วันอังคารที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

เรือหางยาวที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ถ่ายด้วย Nikon D800

ประวัติความเป็นมา เกิดจากรวมตัวของชาวบ้านชุมชนริมคลองลัดมะยม แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ เดิมเป็นตลาดริมน้ำเล็กๆ พอให้ชาวบ้านได้จับจ่ายใช้สอยหรือแลกเปลี่ยนข้าวของกัน มายุคหนึ่งที่การคมนาคมทางถนนมีมากขึ้น มีรถยนต์วิ่งผ่านไปมา ทำให้การค้าที่ตลาดริมน้ำแห่งนี้หมดความสำคัญลงจนเลิกไปนานไปพอสมควร ต่อมา มีการรื้อฟื้นนำสินค้าต่าง ๆ มาขายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ขนมคาวหวานที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน และชุมชนยังได้มีกิจกรรมร่วมกันอย่างอบอุ่น เหมาะที่จะเป็นที่พักผ่อนที่มีระยะทางใกล้ๆ กรุงเทพฯ

กิจกรรมนั่งเรือชมวิว 

เมื่อชุมชนต้องการนำเสนอกิจกรรมในคลอง ก็ต้องอนุรักษ์แม่น้ำลำคลอง เพื่อให้คูคลองสะอาดอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นผลทางอ้อมที่ได้จากกิจกรรมนี้ เมื่อปลายปี 2547 ชาวบ้านกลุ่มเล็กๆ ประมาณ 20 ราย ของคลองลัดมะยมจึงเปิดตลาดน้ำคลองลัดมะยมสู่สาธารณชน จึงนับว่าเป็นตลาดน้ำแห่งใหม่ล่าสุดในกรุงเทพทีเดียว

ม้าสำหรับขี่เล่น ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ถ่ายด้วย Nikon D800

สมัยตลาดน้ำคลองลัดมะยมเพิ่งเปิดใหม่ๆ มีชาวบ้านมาขายของแถวนั้นแค่ไม่กี่คน ตอนนั้นผมก็มีโอกาสได้ไปครั้งนึง คนแถวนั้นพาไปครับ ถึงกับจำชื่อไม่ได้ เพราะยังไม่ได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวจริงจังอะไร ต่อมา นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งในปี 2550 ได้รับรางวัลชุมชนท่องเที่ยวดีเด่น จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และมีการเขียนเล่าประวัติในบล็อกต่างๆ มากมาย ก็เริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ

วิถีชีวิตชาวบ้านสมัยก่อน

การเยี่ยมเรือนไทย

ร้านขายดอกไม้ปลอม ถ่ายด้วย Nikon D800

อาหาร มีทุกชนิด อยากกินอะไรมีหมด

ต้องกินอย่างละนิด จะได้กินได้หลายอย่าง

กิจกรรมที่มีในตลาดคือ การนั่งเรือเล่น ไม่ว่าจะเป็นเรือพาย เรือแจว หรือเรือหางยาว โดยการล่องเรือไปชมธรรมชาติริมฝั่งคลอง ไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำที่อยู่ใกล้เคียง หรือวัดต่างๆ รวมทั้งสวนกล้วยไม้ รับรองว่า ลองนั่งดูครั้งหนึ่งจะติดใจทีเดียว ค่าขึ้นเรือ มีตั้งแต่ 20 บาท 50 บาท 60 บาท

พี่จัดคิวเรือ ใครจะขึ้นเรือ ต้องมาหาคนนี้เท่านั้น

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ถือเป็นตลาดน้ำเมืองกรุงอีกแห่งที่น่าเที่ยวและน่าสนใจไม่แพ้ตลาดน้ำอื่นๆ โดยสวนแห่งนี้เป็นสวนของชุมชน คลองลัดมะยม ย่านตลิ่งชัน กรุงเทพ

เรือหางยาวชมวิวแถวตลิ่งชัน

บนพื้นที่ริมคลองนั้นมีชาวบ้านเอาของสวน ผลผลิตที่ได้ปลูกขึ้นนำมาขาย ผลไม้แถวนั้นเยอะจริง ๆ อย่าบอกใครเลยครับ (แต่ต้องบอกต่อ คนจะได้ไปกันเยอะ ๆ)

การชมสวนกล้วยไม้ ยาวสุดลูกหู ลูกตา

ขนาดไปนั่งเรือเล่น ไม่ได้ตั้งใจซื้อ ยังได้กล้วยไม้กลับบ้านเพียบ

ภาพนี้ผมถ่ายจากสวนกล้วยไม้ครับ

ตลาดน้ำคลองลัดยม ย่านตลิ่งชันนี้ เปิดในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ตอนสายๆ ลองมาดูสักครั้ง จะพบวิถีชีวิตที่ห่างไกลจากความจอแจในเมือง ที่เรียกได้ว่าใช้เวลาเดินทางน้อยมาก ขับรถจากย่านธุรกิจ ไม่กี่นาทีก็ถึงแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค