วันอาทิตย์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2557

Disney's Animal Kingdom ธีมพาร์คที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลก

Animal Kingdom

วันนี้เราจะไปแอนนิมอล คิงดอม (Animal Kingdom) ธีมพาร์คที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลกกัน โดยเป็นรองแค่ Six Flags Great Adventure ในนิวเจอร์ซี่เท่านั้น มิน่า วันที่พวกเราไปเดินกัน เดินไม่ทั่วซักกะที สงสัยต้องมีประมาณ 3 วันมั้ง ถึงจะเดินทั่ว . . .

ไม่เป็นไร เดี๋ยวเอาไว้คราวหน้าจะไปให้ทั่ว ๆ แล้วมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังกันใหม่ คราวนี้ก็เอาเท่าที่ไปมาแล้วกันนะครับ


แอนนิมอล คิงดอม (Animal Kingdom) นี้เป็นสวนสนุก 1 ใน 4 คิงดอมของ Disney World นะครับ โดยก่อตั้งขึ้นในปี 1998 โดยมีธีมเกี่ยวกับสัตว์ และภาพยนตร์เกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ ของ Walt Disney นะครับ ไม่ว่าจะเป็น Ants, Bug's Life, Lion King อะไรทำนองนี้ครับ

ภายในสวนสนุกก็จะมีทั้งซาฟารี ซึ่งคล้าย ๆ ซาฟารีเวิลด์เมืองไทย อันนั้นจะเป็นเครื่องเล่นชนิดหนึ่ง ซึ่งนั่งรถชมสัตว์ไปเรื่อย ๆ โดยมีทั้งสัตว์จากทวีปต่าง ๆ ทั่วโลกมารวมกันอยู่ในนี้ แบบเข้า ไปดูแล้วตื่นตาตื่นใจมากครับ (แถมอากาศเย็นสบาย ๆ ไม่ร้อนเหงื่อแตกด้วย)

นี่เป็นรถที่วิ่งกันตลอด โดยวิ่งรับส่งระหว่างโรงแรมที่พวกเราพัก กับสวนสนุกทั้ง 4 แห่ง รวมทั้ง Disney Downtown (อันนี้ไม่ต้องซื้อบัตรเข้า ใครอยากมาก็มาได้ มีเครื่องเล่นนิดหน่อย ซื้อเป็นอันๆ ไป) ซึ่งส่วนมากจะเน้นร้านขายของที่ระลึก เยอะมาก แบบว่าเดินได้หลายชั่วโมงก็ยังไม่ทั่วเหมือนกัน  เดี๋ยวผมจะทำบล็อกนึงเล่าให้ฟังเกี่ยวกับดิสนีย์ ดาวน์ทาวน์โดยเฉพาะเลยครับ


พอมาถึง Animal Kingdom เราก็มายืนถ่ายที่ป้ายกันหน่อยนึง แบบว่าคนไทยชอบถ่ายครับ ถ่ายทุกที่


อย่างที่ผมเล่าให้ฟังไปในบล็อกก่อนหน้าว่า เวลามาเที่ยวที่ดิสนีย์เวิลด์นั้น ดีที่สุดคือให้ไปเป็นแขกของโรงแรมเค้าเลยครับ จะสามารถเข้าสวนสนุกก่อนชาวบ้านทั่วไปได้ ดังนั้น เรามาตั้งแต่ก่อนที่สวนสนุกจะเปิด บริเวณร้านต่าง ๆ ก็จะไม่มีคน เครื่องเล่นต่าง ๆ ก็เล่นกันสบาย (5 5 5) ไม่เบียดกัน ดังนั้น ช่วงก่อนที่คนทั่วไปจะเข้ามา เราจะเล่นเครื่องเล่นกัน 2-3 อย่างก่อน เอาแบบที่ปกติแถวจะยาวๆ ซึ่งมีแอปใน iOS และ Android ให้โหลดนะครับ ของ Disney โดยเฉพาะเลยครับ จะบอกแบบเรียลไทม์เลยว่า เครื่องเล่นแต่ละอย่างนั้น แถวยาวกี่นาที และอยู่ห่างจากเรากี่เมตร


อ้อ ในสวนสนุก Disney ทั้ง 4 Kingdom เลยนะครับ มีสัญญาณ Wi-fi ให้ใช้กันฟรีๆ ต่อง่ายมาก ทั่วไปหมดทุกหนแห่ง ดังนั้น เราสามารถใช้แอปช่วยในการดูว่า เราอยู่ไกลจากเครื่องเล่นไหนเท่าไหร่ หรือดูแผนที่ หรือทำอะไรต่าง ๆ ด้วยมือถือของเราทั้งหมดเลยนะครับ ไม่ต้องห่วง


นี่เช้า ๆ ผมศึกษามาแล้วว่า เครื่องเล่นอันนี้ปกติแถวยาวมาก ถ้ามาเข้ากันปกติก็ไม่ต่ำกว่า 120-150 นาที ดังนั้นเราจึงมุ่งตรงมาที่นี่เลย เครื่องเล่นอันนี้ครับ แต่ผมจะไม่อธิบายข้างในนะครับ เดี๋ยวสปอยล์แล้วจะไม่สนุกเท่าที่ควร เอาเป็นว่า ข้างในมันสุดยอดแล้วกันครับ


เนื่องจากหนังเรื่อง Dinosaur ก็เป็นการ์ตูนของ Disney ก็เลยมารวมอยู่ใน Animal Kingdom เหมือนกัน


เครื่องเล่นอันนี้แหละครับ ที่ว่าแถวยาวสุด ๆ แต่ถ้าใครไม่ได้พักที่โรงแรมดิสนีย์ ก็ไม่เป็นไรนะครับ เพราะระหว่างยืนรอ เค้าก็มีโน่นนี่ให้ชมไปเรื่อย ๆ แบบว่าไม่น่าเบื่อมากครับ . . . แต่พวกเราเดินตรงดุ่ย ๆ ทะลุทีเดียวไปเล่นเลย 


พอเราเล่นอันที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว โดยไม่ต้องรอคิวนาน แบบว่า มาปั๊ป เกือบได้เล่นปุ๊ป 5 5 5 (เจ๋งอะ) เดินออกมา ก็เจอเครื่องเล่นกลางแจ้งอีกอัน ไม่รู้อะไร ดูน่าสนใจดี บวกกับไม่มีคน แล้วเวลาเราเหลือ ๆ . . . อ้อ วันนี้ ผมวางแผนที่จะไปอีกคิงคอมนึงครับ อันนี้พอดีตื่นเช้า แล้วบังเอิญวันนี้ Animal Kingdom อันนี้ดันเปิดเร็วกว่าคิงดอมอื่นชั่วโมงนึง เลยมาลุยซะก่อน แล้วเดี๋ยวจะข้ามไปอีกคิงดอมนึง แบบว่า เข้าสวนสนุกก่อนชาวบ้านชั่วโมงนึงเหมือนกัน 5 5 5

เอาละครับ มาถึงแล้วก็เลยลองเล่นซะหน่อย ปรากฏ เครื่องเล่นมันดุเดือดมาก ลงมาปั๊ปขาสั่นเลย


อันนี้เป็นการท่องซาฟารี เป็นภาพของอีกวันนึงนะครับ ผมเอามาเล่าต่อในบล็อกเดียวกัน จะได้ไม่ข้ามไปข้ามมา อันนี้ถ่ายขณะนั่งอยู่ในรถพาเที่ยวป๋านะครับ สมบุกสมบันดี เหมือนไปเที่ยวแอฟริกา . . . ได้บรรยากาศดี สวนเค้ากว้างสุด ๆ นั่งกันที ครึ่งชั่วโมงได้


ภาพบรรยากาศทั่ว ๆ ไปของแอนนิมอลคิงดอม นะครับ


อันนี้แรดครับ


ข้าพเจ้าเอง เห็นที่แขนไหมครับ อันนั้นคือ ปลอกแขนสำหรับแขกโรงแรมครับ ใช้สำหรับทำทุกอย่างเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น กุญแจเปิดห้อง เข้าสวนสนุก กินข้าว จ่ายตังค์ ซื้อน้ำ กินไอติม หรือใช้เพื่อเก็บข้อมูล Fast Pass สำหรับเข้าแถวแบบจองไว้ล่วงหน้า แบบว่ามีอันนี้อันเดียว กระเป๋าตังค์ไม่ต้องพกเลย

วิธีใช้นะครับ เค้าจะมีเครื่องอ่านข้อมูลแบบ NFC ครับ เวลาจะใช้ ก็เอาอันนี้ ที่เป็นรูปมิกกี้แตะเข้าไป พอมันเปลี่ยนเป็นสีเขียว ก็เรียบร้อยครับ แต่ถ้ามันเปลี่ยนเป็นสีอื่น แปลว่าเราไม่มีสิทธิ์เข้าอันนั้นครับ อาจมาไม่ถูกเวลา หรือด้วยเหตุผลอื่น ๆ


พอเดินไปเรื่อย ๆ (แบบมั่ว ๆ นิดหน่อย) มึนเหมือนกัน มันกว้างมาก ก็เห็นรถไฟ เอาล่ะ มีอะไรก็เล่นให้หมด รถไฟมันก็พาเราไปอีกที่นึง ไกลมาก ๆ นั่งไปเกือบ 20 นาที แล้วในนั้น ก็เหมือนอีกดินแดนนึง มีหลายอย่างให้เราชม รวมทั้งสวนสัตว์เด็กมั้ง ที่ชอบเลี้ยงพวกแกะ แพะ ที่ให้เด็ก ๆ เข้าไปในกรงได้เลยอะไรทำนองนี้


หลังจากกลับออกมา ก็เดินไปเรื่อย ๆ ก็เห็นเครื่องเล่นโหด ๆ (ไม่กล้าขึ้น) หลายอย่างเหมือนกัน ก็ถ่ายรูปนิดนึง แล้วเราก็เดินต่อไป


มุมนี้เห็นต้นไม้ยักษ์บนเกาะด้วย ต้นไม้นี้ใหญ่มากครับ เป็นสัญลักษณ์ของ Animal Kingdom เลย ข้างใต้เป็นโรงหนัง 4 มิติ และการแสดงสด (ผสมกัน) จุคนได้หลายร้อยคน . . . เป็นเครื่องเล่นที่ชื่อ It's tough to be a bug. มาแล้วก็ต้องไปเล่นให้ได้นะครับ อ้อ ลืมบอกไป อันนี้แถวยาวสุด ๆ เหมือนกัน ถ้าไม่ได้จองอะไรไว้ รอกันเป็นชั่วโมงๆ แต่รอบต้นไม้ ก็เป็นสวนสัตว์ขนาดย่อม ๆ มีสัตว์หลายสิบชนิดให้เราดูไปเรื่อย ๆ ระหว่างเดินตามแถวไปเรื่อย ๆ


เดินไปซักพัก ก็มาถึง Dino Rama ซึ่งเป็นสวนสนุกเกี่ยวกับไดโนเสาร์ทั้งหมด


ร้านขายน้ำ ของกิน ตกแต่งตามธีมของบริเวณที่ตั้ง ซึ่งแบ่งออกเป็นหลายโซน มีทั้งโซนแอฟริกา เอเชีย โอเอซีส ดิสคัฟเวอรี่ไอแลนด์ ไดโนแลนด์ แล้วก็แพนโดร่า (ดาวในหนังเรื่องอวาตาร์) ซึ่งในนั้น เครื่องเล่น มี 4-5 อย่าง ผมได้เล่นอันที่โหดสุดอย่างเดียว เล่นแล้วเปียกทั่วตัวเลย 5 5 5


เดินเที่ยวมาทั้งวัน หน้ามืด เลยอยากชมอะไรที่นั่งเฉย ๆ บ้าง ก็มาดูการแสดง Festival of Lion King ซึ่งการแสดงนี้ อยู่มายาวนานมาก ผมมาเมื่อ 15 ปีก่อน ก็มาดูทีนึงแล้ว ประทับใจยังไม่หายเลย เป็นการแสดงประกอบการร้องเพลงสดที่ไพเราะและประทับใจมาก ยิ่งใหญ่อลังการ ตอนนั้นลูก ๆ แค่ 2 ขวบ ตอนนี้ 17 ก็ยังยิ่งใหญ่ไม่แพ้ของเดิม แต่ในปี 2014 เค้าจะเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นแล้วครับ แบบว่าทำให้มันยิ่งใหญ่อลังการกว่าเดิม


ฉากยิ่งใหญ่น่าประทับใจมาก


ซิมบ้า พุมบ้า มากันครบ


ถ่ายภาพมาเยอะครับ ดูกันแล้วกันครับพอชม Festival of Lion King จบ (ขอบอก ร้องเพลงเพราะมาก ยังกับดูคอนเสิร์ต) ก็เดินต่อไปเรื่อย ๆ เจอการแสดง Musical อีกอัน ชื่อว่า Finding Nemo The Musical ครับ การแสดงพวกนี้ จุคนได้เยอะมากครับ เข้าไปทีเดียวเป็นพัน ๆ คน ดังนั้น ถ้าเราไปก่อนเวลานิดนึง ได้เข้าแน่ครับ . . . .(ถ้าเก้าอี้ไม่เต็มซะก่อน) ตอนผมไป ช่วงพีคสุดของปี คือช่วงปีใหม่ ช่วงนั้นคนจะเยอะที่สุดแล้ว แต่ไม่ได้จองอะไร ก็ได้เข้าแบบฉิวเฉียดเล็กน้อย (เกือบต้องรอรอบต่อไป) แต่ไปช่วงอื่น ๆ ครับ การแสดงพวกนี้ ไม่ต้องจองครับ แบบว่าเดินผ่านตรงไหน มีอะไรกำลังจะเล่น เราก็เข้าได้เลยครับ (ใช้แอปมือถือให้เป็นประโยชน์ก็ได้นะครับ จะมีบอกว่าอะไรเล่นกี่โมง พร้อมแผนที่บอก)


ออกมาปั๊ป ก็เดินมาแถว Dino Rama อีกรอบ คราวนี้เป็นด้านหน้าบ้าง เด็ก ๆ ก็ยังอยู่กันเพียบ ไม่ไปไหน สงสัยเครื่องเล่นแถวนี้สนุกมาก แต่เราไม่ได้เล่น มันเด็กไป


นี่เราเดินไปเดินมา ก็บ่ายแล้ว ก็เลยต้องทำตามสูตรที่บรรดาเซียนดิสนีย์เค้าแนะนำ คือให้กลับไปนอนพักเอาแรงซัก 3-4 ชั่วโมงที่โรงแรมก่อน ดังนั้นเราเลยจะเดินออกละ


ก่อนออก เดินผ่านตรงนี้อีกรอบ ฟ้าสวยดี เล่นต้องวิ่งเข้ามาถ่ายอย่างรวดเร็วอีกซักช็อต


ตอนเช้ารีบวิ่งไปเล่นเครื่องเล่น มองไม่เห็น T-REX ยักษ์ ตอนนี้หันหน้าไปอีกทางเลยเห็นพอดี เลยต้องรีบถ่ายไว้อีกรอบ


ตัวใหญ่มาก ๆ


เครื่องเล่น Dinosaur ยอดฮิต ที่สนุกมาก ๆ แต่ไม่บอกว่าเป็นอะไร ต้องไปเล่นเองนะครับ จะได้เต็มที่


ต้นไม้ยักษ์สูงเท่าตึก 10 ชั้นนี้ เห็นได้จากเกือบทุกมุม ยกเว้นตอนแยกเข้าไปแต่ละส่วนย่อย ๆ ของ Animal Kingdom (เข้าไปลึกมาก) ก็จะมองไม่เห็นต้นไม้นี้


ก่อนครับ ขอซักรูปนึง . . . .


บริเวณทั่ว ๆ ไปของ Animal Kingdom ก็จะมีตัวอะไรแปลก ๆ ให้เราดูเต็มไปหมด ซึ่งส่วนใหญ่ เราก็จะสนใจเฉพาะตอนที่เราเดินไม่ไหวแล้ว แบบว่านั่งพักไปดูไป ถ้าเดินไหว เราจะมุ่งไปที่เครื่องเล่น หรือการแสดงซะเป็นส่วนใหญ่


นกพวกนี้ อยู่บริเวณ Oasis ครับ อันนี้ผมเดินไป ถ่ายไป ไม่ได้เน้นอะไรมาก จะกลับไปพักเอาแรง เพื่อที่จะกระโดดไปที่อีก Kingdom นึง แล้วลุยถึงเกือบเที่ยงคืนเลย . . .


สรุป ถ้าเที่ยวเช้ายันเย็นแบบไม่พักเลย หมดแรงครับ โชคดีที่เราทำตามเซียนที่เค้าแนะนำให้เราไปพักกันที่โรงแรมของ Disney เลย ซึ่งราคาถูกสุด คืนนึง $200 กว่าเหรียญ มีไล่ราคาไปจนถึงเป็นพันเหรียญเลย แล้วแต่ระดับว่าหรูมากน้อยแค่ไหนครับ ปกติโรงแรมข้างนอก ครั้งที่แล้วที่ผมมา คืนนึงแบบถูก ๆ ก็ประมาณ $65 เหรียญ ถ้าดีหน่อยก็ประมาณ $100 แต่เดินทางยากครับ ต้องเสียค่ารถ ค่าจอดรถ ค่าเช่ารถ ค่าเดินทาง โอ้ยลำบากมากครับ แถมกลางวัน จะกลับไปทีนึง ยังกะเดินทางจากกรุงเทพไปสุวรรณภูมิ (มันใหญ่ และกว้างมากครับ แต่ละที่ก็ห่างกันมากครับ บางที่นั่งรถถึง 30 นาทีเลย)

ดังนั้น ถ้าพักข้างนอก มันถูกกว่าก็จริง แต่ไม่สามารถเข้า ๆ ออก ๆ ได้ (เวลาหมด เพราะมันไกลและกว้าง) เสียเวลาเดินทางมาก แต่การที่เราอยู่โรงแรมข้างในเลย มีรถรับส่งตลอด ออกทุก 20 นาที ส่งถึงโรงแรมเราเลย แล้วจะเดินทางไปคิงดอมไหนก็ได้ ฟรีหมด สะดวกมาก ๆ ดังนั้น ถือว่าคุ้มครับ . . . แล้วอีกอย่างที่ดีมาก ๆ คือสิทธิ์ในการเข้าสวนสนุกก่อนชาวบ้านทั่วไป อันนี้ช่วยให้เราเล่นอันที่แถวยาว ๆ ได้สบาย และสิทธิ์พิเศษที่ดีที่สุดคือ เราสามารถจอง Fast Pass ได้ล่วงหน้าจาก Internet เลย ถ้าคนซื้อบัตรธรรมดาเข้ามา ถ้าจะจอง Fast Pass ต้องมาที่ซุ้มที่จะเล่น แล้วเค้าจะเปิดปิดเร็วมาก คือเปิดประมาณวันละ 15 นาที พอเต็มแล้วก็ปิดเลย ซึ่งส่วนมาก จองได้ยากครับ . . .

เซียนดิสนีย์ฝรั่งเค้าบอกว่า แรก ๆ เค้าก็พักกันโรงแรมข้างนอกเหมือนกัน แต่ตั้งแต่เค้ามาพักที่โรงแรมข้างในครั้งนึงนะครับ จากนั้นเค้าไม่เคยไปพักโรงแรมข้างนอกอีกเลย . . . ผมก็เหมือนกันครับ พักข้างในแล้วมีอะไรพิเศษ และสนุกกว่าเยอะครับ


* ถ้าชอบบทความและรูปที่ผมถ่าย ช่วยทวีต และแชร์ใน G+ หรือเฟซบุ๊คด้วยนะครับ
* ผมพยายามเขียนแนะนำท่องเที่ยวและถ่ายรูปมาลงให้ทั่วอเมริกา หรือถ้าเป็นไปได้ ทั่วโลกเลยครับ นี่เพิ่งเริ่มต้น ไปมาได้ไม่กี่เมือง แต่จะค่อย ๆ ทยอยไปนะครับ piya-travel.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค