วันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ทุ่งทานตะวัน กรุงเทพ

ทุ่งทานตะวัน กรุงเทพ

เมื่อตอนหัดเล่นกล้อง DSLR ใหม่ ๆ ตอนนั้นผมชอบถ่ายอะไรแปลก ๆ มีอะไรยังไม่เคยถ่าย จะลองมันทุกอย่างเลยครับ ดอกทานตะวันก็เช่นกัน ตอนนั้นยังไม่มีทุ่งทานตะวันในกรุงเทพ จะถ่ายทีนึง ต้องขับรถไปไกลมาก บางทีก็ไปถึงสระบุรี บางทีก็ไปลพบุรี ขับรถจากกรุงเทพหลายชั่วโมงมาก

แต่ในปัจจุบัน ทางเขตลาดพร้าว ได้นำดอกทานตะวันมาปลูกตรงถนนเกษตร-นวมินทร์ ใกล้ ๆ โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ให้ชาวกรุงเทพได้ชื่นชมกัน ไม่ต้องขับรถไปไกล

พวกเราก็ดีใจเหมือนได้ขึ้นสวรรค์สิครับ มาอยู่กันใกล้ ๆ แบบนี้จะพลาดได้ไง ผมไปเกือบทุกครั้งที่ดอกบานเลยนะครับ


แล้วจะรู้ได้ไงว่าดอกบานเมื่อไหร่บ้าง ก็ดูเอาตาม facebook หรือ Google+ นี่แหละครับ พอเค้าเริ่มลงภาพโชว์กัน ก็เขียนข้อความถามเค้าเลยว่า ไปถ่ายเมื่อไหร่ ส่วนมากเค้าก็จะบอกให้ทราบกัน


ทุ่งทานตะวันแห่งนี้ อยู่ติดถนนเกษตร-นวมินทร์เลยนะครับ ขับรถมา เห็นชัด ๆ แน่นอนครับ ถ้าใช้โทรศัพท์นำทางมา ก็ให้หาคำว่า "สตรีวิทยา 2" นะครับ พอมาถึงใกล้ เห็นชัดเจนแน่นอนครับ ทุ่งใหญ่มาก ๆ


เนื่องจากผมมาบ่อยแล้ว และใช้เลนส์เกือบทุกระยะแล้ว คราวนี้เลยหาอะไรแปลก ๆ ถ่ายมั่ง พอดีเห็นกิ้งก่าตัวนึง เลยวิ่งไล่ถ่ายมาหลายภาพครับท่าน


พอถ่ายเสร็จ ก็เอากล้องให้พี่ที่มาด้วย ถ่ายภาพเราไว้ด้วย เผื่อเอามาทำภาพโปรไฟล์ 5 5 5 พวกภาพกระโดด ภาพแนวต่าง ๆ ผมมีหมดแล้วครับ โดดจนกางเกงเป้าขาดก็เคยมาแล้ว . . . . คราวนี้เลยแอกชั่นธรรมดา ๆ ไปก่อนแล้วกัน

โรงเรียนสตรีวิทยา 2

หาบริเวณที่เดินเข้าไปแล้วไม่รกมาก (กลัวงู)

เดินลุยเข้าไปนิดนึงนะครับ

เวลาถ่าย ก็พยายามหาต้นที่ขึ้นสูงกว่าชาวบ้านนิดนึง จะได้ถ่ายง่าย
พอถ่ายจนหมดแสงแล้ว ก็เป็นช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตกพอดี ช่วงเวลานี้ จะเป็นโอกาสทองของนักถ่ายภาพอย่างเรา ๆ โดยมีเวลาแค่ไม่นาน ไม่เกินครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ท้องฟ้าจะเปลี่ยนสีไปเรื่อย ๆ แล้วเราสามารถปรับกล้องเพื่อให้ภาพออกมาสีต่าง ๆ ได้ด้วย (ลองเล่นกับ WB ดู)


ภาพพวกนี้ ผมใช้แฟลชยิงนะครับ เพราะข้างหน้าผมนั้นมืดแล้ว


วิธีการถ่ายภาพแนวนี้ ผมเอากล้องวางบนขาตั้งนะครับ ตั้งค่ากล้องเป็นโหมด M แล้วปรับค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ให้แสงข้างหลังเป็นที่เราพอใจ (ตามใจชอบ) ส่วนแสงข้างหน้า ใช้เพิ่ม-ลดกำลังแฟลชเอาแบบแมนนวลนะครับ (ปรับกำลังแฟลชแมนนวลจนได้แสงที่ตัวแบบพอดี)

เอาไว้บล็อกเกี่ยวกับการใช้แฟลชโดยเฉพาะ จะมาอธิบายละเอียดยิบอีกรอบนะครับ . . .

ปล. ภาพชุดนี้ใช้ Nikon D800 ถ่ายนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค