วันอังคารที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2557

USA - Des Moines (ดีมอยน์) ศาลาว่าการรัฐที่สวยที่สุดในอเมริกา

สวัสดีครับ พบกันใหม่อีกแล้วนะครับ วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ พร้อมนำภาพถ่ายสวย ๆ จากการไปเที่ยวอเมริกามาลงให้ชมกันต่อนะครับ ที่นี่เป็น Capitol Building ที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในอเมริกาทีเดียว อยู่ในเมืองชื่อ Des Moines นะครับ คนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้จักเมืองนี้ เพราะไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวใหญ่มากมายอะไร แต่ถ้าหาข้อมูลจาก Trip Advisor ก็จะทราบข้อมูลเชิงลึกนะครับ

ภายในโดม ข้างใต้พอดี

สาเหตุที่พบเมืองนี้ เนื่องจากการที่จะต้องขับรถจากฝั่งตะวันออก ไปเกือบ ๆ ถึงฝั่งตะวันตกในอเมริกา มีโอกาสผ่านเมืองท่องเที่ยวหลายเมือง ดังนั้นจึงลองหาข้อมูลจาก TripAdvisor ว่าระหว่างทางมีอะไรให้เที่ยวชมบ้าง พบเมือง Des Moines อ่านว่า "ดีมอยน์" นะครับ ไม่มีการออกเสียงตัว s ซักนิดเลย คล้าย ๆ กับคำว่า Island ที่ไม่มีการออกเสียงตัว s ยังไงยังงั้นเลยครับ

ใช้ Google Earth เปิดแผนที่ให้ดูที่ตั้ง

เมือง Des Moines (ดีมอยน์) นั้นอยู่ในรัฐไอโอว่า เป็นเมืองหลวงของรัฐ และเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในรัฐไอโอว่า โดยชื่อดีมอยน์นั้น ตั้งตามแม่น้ำดีมอยน์ที่ไหลผ่านเมือง ซึ่งมาจากภาษาฝรั่งเศสว่า Rivière des Moines ที่แปลว่า แม่น้ำของพระ

ปัจจุบัน ดีมอยน์นับเป็นศูนย์กลางที่สำคัญของอุตสาหกรรมประกันภัยของอเมริกา ในปี 2010 และ 2013 นิตยสาร Forbes ได้จัดอันดับให้ดีมอยน์เป็น "สถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการทำธุรกิจ" และในปี 2014 NBC จัดอันดับให้ดีมอยน์ เป็น "เมืองที่ร่ำรวยที่สุดในอเมริกา"

ก่อนไปเยือนเมืองนี้ ผมอ่านข้อมูลมาอย่างนี้ก็งงเหมือนกัน เลยไปค้นหาข้อมูล เปิดวิดีโอแนะนำเมืองจาก YouTube ดู จึงร้องอ๋อ . . . เค้าบอกว่า ที่ร่ำรวยที่สุด ไม่ใช่เพราะว่ามีรายได้เฉลี่ยสูงที่สุดในประเทศ แต่เป็นเพราะค่าครองชีพต่ำกว่าเมืองอื่น ๆ ในขณะที่รายได้เฉลี่ยก็อยู่ในอันดับสูง ดังนั้น ถึงแม้จะได้เงินเดือนน้อยกว่าทำงานในนิวยอร์ก แต่เนื่องจากนิวยอร์กนั้น มีค่าครองชีพสูงมาก ทุกคนจึงมีรายจ่ายแต่ละเดือนมหาศาลเช่นกัน แต่ถ้าอยู่ในดีมอยน์ จะรู้สึกว่าตัวเองมีความมั่งคั่งกว่าคนในนิวยอร์กมาก เพราะสามารถซื้อสินค้า และดำรงชีพได้ด้วยความมั่งคั่งที่สุดนั่นเอง

ใช้ Google Earth เปิดภาพ 3 มิติดูว่าเป็นอย่างไร

เอาละ มาเข้าเรื่องท่องเที่ยวกันดีกว่า จากการใช้ TripAdvisor และค้นหาข้อมูลในเน็ต พบว่า Capitol Building (แคปิตอล บิลดิ้ง) เป็นสถานที่ที่น่าสนใจที่สุดอันดับ 1 ของเมืองดีมอยน์ ทุกสำนักลงความเห็นเหมือนกันหมด ดังนั้น เราจึงต้องไปชมให้เห็นกับตาซักหน่อย

มาถึงแล้วครับ จอดรถได้ใกล้มาก ๆ

เงียบสงบดีครับ

นาฬิกาแดด

ถ่ายมุมไวด์จากด้านหน้าศาลาว่าการ

แอบเสียดายเล็ก ๆ ว่า วันที่ไป ท้องฟ้าไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่ ฟ้าเลยสีไม่ค่อยสวย แต่เอาเถอะ ของพวกนี้ แล้วแต่ดวงครับ เราเข้าไปข้างในกันดีกว่า . . .

ภายใน ศิลปะงดงามมาก

สวยสมคำร่ำลือนะครับ

เค้าเปิดให้ขึ้นไปดูได้ครับ

ข้างในเค้าให้เดินเยี่ยมชมได้ตามสบายครับ ไม่มีการหวงห้ามแต่อย่างใด แต่ก่อนเข้ามีการตรวจค่อนข้างละเอียดนะครับ คล้าย ๆ ขึ้นเครื่องบินยังไงยังงั้นเลย


เฉพาะเมืองที่เป็นเมืองหลวงของรัฐ จึงจะมี State Capitol แบบนี้ บางเมือง ถึงแม้จะเป็นเมืองที่ใหญ่มาก ๆ (ใหญ่กว่าเมืองหลวง) แต่ถ้าไม่ใช่เมืองหลวงของรัฐ ก็จะไม่มีนะครับ เมือง Des Monies นี้เป็นเมืองหลวงของรัฐ Iowa ครับ

ภายในโดม วิจิตรพิสดารยิ่งนัก

เรือรบ 

โถงด้านล่าง บริเวณใต้โดม

ตู้เก็บตุ๊กตาของชาติต่าง ๆ


มีทางเข้าออกในทิศทั้ง 4 ทิศเลยนะครับ


เมื่อเข้าไปข้างใน สถานที่ดูศักดิ์สิทธิ์มากครับ พูดอะไรนิดนึง เสียงจะสะท้อน ดังมากครับ ดังนั้นพวกเราต้องพูดเสียงเบานิดนึง

สวยมาก ๆ ไม่รู้จะบรรยายยังไง


Capitol Building (แคปิตอล บิลดิ้ง) ก่อตั้งขึ้นในปี 1871 สร้างเสร็จในปี 1886 เป็นศาลาว่าการรัฐที่มี 5 โดมเพียงแห่งเดียวในอเมริกา ภายในสวยงามมาก อย่างที่ผมถ่ายภาพมาให้ชมกันด้านล่าง

นี่แหละครับ ห้องสมุดที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่ง

ห้องสมุดนี้ได้ชื่อว่าเป็นห้องสมุดที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ภายในมีการประดับประดาด้วยโมเสก งานศิลป์ และสถาปัตยกรรมที่ล้ำค่า

ดูโต๊ะอ่านหนังสือ กับบันไดเวียนสิครับ

ชั้นวางหนังสือ คลาสสิกมาก ๆ

ห้องสมุดยุคเก่าที่คงความคลาสสิกไว้อย่างครบถ้วน

งดงามจริง ๆ ครับ ต้องไปเห็นด้วยตาตัวเอง


ถ่ายมาได้ไม่สวยเท่าที่ตาเห็นนะครับ ไม่ได้เอาขาตั้งไปครับ ใช้มือเปล่าถ่าย ข้างในมืดพอสมควรครับ


อันนี้ออกมาข้างนอกแล้วครับ 

สรุปคือ ทุกคนที่ไปสถานที่นี้ ต่างพร้อมใจกันให้ 5 ดาวในแอพพ์แนะนำการท่องเที่ยวต่าง ๆ  ดังนั้นใครผ่านมาแถวนี้ ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมอย่างยิ่ง ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

ถ่ายระหว่างทาง

สถานที่น่าสนใจอื่น ๆ ใน Des Moines

ใครจะไปถ่ายรูปที่นี่ แนะนำให้พกเลนส์ไวแสง และเลนส์ไวด์ไปนะครับ ข้างในสวยมาก ๆ แนะนำเลยครับ แล้วถ้ามีเวลาเยอะ ก็อยู่ชมนานหน่อย เผื่อเวลาไว้ซัก 2 หรือ 3 ชั่วโมงถึงจะเดินทั่ว . . . วิวข้างนอกก็สวย ข้างในก็สวย . . . อ้อ ไม่มีการเก็บเงินค่าเข้านะครับ

ที่มา : เรียบเรียงเนื้อหาบางส่วนจาก wikipedia

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค