วันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2557

USA - ดิสนีย์เวิลด์ - ออร์ลันโด

วอลท์ ดิสนีย์เวิลด์
Walt Disney World

สวัสดีครับ วันนี้จะพาไปดิสนีย์เวิลด์กันครับท่าน

ปกติ คนไทยส่วนมาก จะรู้จัก Disneyland ไม่ว่าจะเป็น ดิสนีย์แลนด์โตเกียว ดิสนีย์แลนด์แอลเอ ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง แต่วันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับ Walt Disney World ในออร์ลันโด ฟลอริด้า บ้างนะครับ ที่นี่เป็นสวนสนุกขนาดยักษ์ (ใหญ่จริง ๆ เดินกัน 10 วันไม่ทั่ว) โดยใน Disney World มีทั้งหมด 4 kingdom นะครับ เรามาเริ่มแห่งแรกกันเลยดีกว่า:

Magic Kingdom

Magic Kingdom (เมจิก คิงดอม) ที่นี่ก็เปรียบเสมือน Disneyland แห่งหนึ่งนั่นเอง มีเครื่องเล่นต่าง ๆ ของ Disneyland อย่างครบครัน แค่ส่วน Magic Kingdom ซึ่งเป็นแค่ 1 ใน 4 kingdom ก็กว้างมากแล้ว ดู ๆ ไปแล้วกว้างกว่า Disneyland ฮ่องกงเสียอีก ดังนั้น การจะมาเที่ยว Disney World นั้น ต้องใช้เวลาหลายวันมาก อย่างผมมาหลายรอบละ มาทีนึง 7 วันบ้าง 10 วันบ้าง ยังไปไม่ครบเลยครับ

เมจิก คิงดอม

Magic Kingdom นี้เป็นสวนสนุกแห่งแรกใน Disney World Resort นะครับ สร้างขึ้นเมื่อปี 1971 โดยมีเครื่องเล่นต่าง ๆ เหมือนกับ Disneyland ใน Anaheim, California หรือที่คนไทยรู้จักกันว่า ดิสนีย์แลนด์ แอลเอ นั่นแหละครับ ในปี 2013 สวนสนุกแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยว 18.58 ล้านคน ทำให้ที่นี่เป็นสวนสนุกที่มีคนไปเที่ยวมากที่สุดในโลกประจำปีนั้นเลยทีเดียว ว้าว ว้าว (ผมไปตอนปีใหม่ ตอนจุดพลุ count down คนเบียดกันยังกับปลากระป๋อง)

วันฟ้าใส หน้าปราสาท เจ้าหญิงนิทรา 

แต่ช่วงธรรมดา ๆ ถึงแม้คนจะเยอะ แต่ก็ไม่เบียดนะครับ เวลารอเครื่องเล่นแต่ละอย่างไม่นานครับ เรียกว่าเร็วกว่าดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกง 2-3 เท่ากันเลยทีเดียว สาเหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะว่าที่นี่กว้างมาก และมีสวนสนุกหลายสิบแห่งในเมืองออร์ลันโดครับ (วันหลังจะค่อย ๆ เขียนบล็อกเล่าให้ฟัง) คนจึงกระจาย ๆ กันออกไป ไม่มากระจุกอยู่ที่เดียว . . . ยิ่งถ้าเราใช้ Fast Pass เป็นด้วยแล้ว ยิ่งสบายใหญ่เลย


ปราสาทเจ้าหญิงนิทรา ที่เป็นสัญลักษณ์ของดิสนีย์แลนด์ทุกแห่งในโลก

Epcot

EPCOT (เอปค็อต) นับเป็นสวนสนุกแห่งที่สอง (ในสี่แห่ง) ที่สร้างขึ้นที่ Walt Disney World ในฟลอริดา โดยเปิดมาตั้งแต่ปี 1982 มีพื้นที่ถึง 300 เอเคอร์ ซึ่งใหญ่เป็นสองเท่าของเมจิกคิงดอม เป็นที่ตั้งของเครื่องเล่นแนวใหม่ ล้ำสมัยมากมาย แต่ละอย่างสนุกระดับเทพๆ ทั้งนั้น

ถ่ายกับรูปโลกยักษ์

ที่ Epcot ยังเป็นที่ตั้งของการแสดงศิลปะ วัฒนธรรมของประเทศที่โด่งดังต่างๆ ทั่วโลกอย่างถาวรด้วย เช่น ประเทศจีน ญี่ปุ่น เม็กซิโก ฝรั่งเศส เป็นต้น เรียกว่าไปเที่ยวที่นี่ที่เดียวเหมือนได้ไปทั่วโลกทีเดียว แล้วการแสดงของแต่ละประเทศนั้น ไม่ใช่เล็ก ๆ นะครับ ขนาดใหญ่มาก ถึงขนาดที่ว่า แต่ละแห่งมีเครื่องเล่นของประเทศตัวเอง 2-3 อย่างเลยทีเดียว

ในปี 2013 Epcot มีคนมาเที่ยวชมถึง 11.22 ล้านคน จึงติดอันดับ 5 ของสวนสนุกที่มีคนไปเที่ยวมากที่สุดในโลกทีเดียว ส่วนตัวผมชอบมาที่ Epcot มากที่สุดใน 4 แห่งนี่เลยครับ

Epcot

สวนสนุกแห่งนี้ใช้สัญลักษณ์เป็น Spaceship Earth ซึ่งมีหน้าตาเหมือนรูปโลก ขนาดยักษ์ ใหญ่มาก มองลงมาจากนอกโลกยังเห็นได้ ลองใช้ Google Earth กดดูสิครับ ข้างในเป็นเครื่องเล่นที่แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการต่างๆ ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน . . . ต่อแถวยาวมากนะครับอันนี้ ต้องวางแผนการเล่นโดยใช้ Fast Pass ถึงจะสบายครับ

Hollywood Studios

ฮอลลีวู้ด สตูดิโอส์ (Disney's Hollywood Studios) (เดิม Disney-MGM Studios แต่มาเปลี่ยนชื่อในปี  2008) เป็นสวนสนุกที่สร้างขึ้นลำดับที่ 3 ในจำนวนทั้งหมด 4 แห่งของดิสนีย์เวิลด์ โดยเปิดบริการในปี 1989 มีพื้นที่ทั้งหมด 135 เอเคอร์

สวนสนุกแห่งนี้ ส่วนมากจะมีเครื่องเล่นที่สร้างจากค่ายการ์ตูนดัง ๆ เช่น Pixar พวก Toy Story หรือค่ายหนัง Hollywood ที่เอาธีมหนังมาสร้างเป็นเครื่องเล่นต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีการแสดงเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ต่าง ๆ ของฮอลลีวู้ดอีกด้วย รวมทั้งการแสดง Stunt ของการ์ตูนเรื่อง Cars แบบว่าไปชมแล้ว เร้าใจมาก

ปี 2013 ที่นี่มีผู้เข้าชม 10.11 ล้านคนทำให้เป็นสวนสนุกอันดับ 5 ที่มีคนมาเที่ยวมากที่สุดในอเมริกา และเป็นอันดับ 8 ของสวนสนุกที่มีคนเที่ยวมากที่สุดในโลกเลยทีเดียว

Sorcerer's Hat

สัญลักษณ์ของที่นี่เป็น Sorcerer's Hat คือหมวกของมิกกี้เมาส์จากการ์ตูนที่โด่งดังมากสมัยก่อน ไปลองเปิดจาก YouTube ดูได้ ที่มิกกี้เมาส์เป็นพระเอก

ดิสนีย์ ฮอลลีวู้ด สตูดิโอส์

การแสดง Musical: The Little Mermaid (เอเรียล) ก็คล้าย ๆ ละครเพลงบ้านเรา เล่นไปร้องเพลงไป นักแสดงสวย และเสียงดีมาก ๆ (ร้องกันสดๆ) ฉากต่าง ๆ ก็สร้างได้ยิ่งใหญ่ อลังการ แต่ละแห่งลงทุนเยอะมาก เจ๋งสุด ๆ

Animal Kingdom

ลำดับท้ายสุด ที่เพิ่งเปิดเมื่อปี 1998 ก็คือ แอนนิมอลคิงดอม (Disney's Animal Kingdom) โดยเป็นธีมพาร์คที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลก (โอ้พระเจ้า มิน่าเราเดินกันหน้ามืดตั้งหลายวัน ยังไม่ทั่วซักที)

ภายในมีเครื่องเล่นต่าง ๆ มากมายที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ที่มีสัตว์เป็นตัวเอก เช่น Lion King, Bug's Life นอกจากนี้ ยังมีการแสดงสัตว์ต่าง ๆ มากมาย คล้าย ๆ กับ ซาฟารีเวิลด์เมืองไทย (แต่ใหญ่ และเจ๋งกว่า) เวลาเดินที่นั่น เย็น ๆ สบาย ๆ ไม่ร้อน ดังนั้นเราสามารถเดินเที่ยวกันได้ทั้งวันโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเลยนะครับ

สวนสนุก Animal Kingdom ในปี 2013 มีคนมาเที่ยว 10.19 ล้านคน ติดทำเนียบสวนสนุกลำดับ 4 ที่มีคนมาเที่ยวมากที่สุดในอเมริกา และถ้าเป็นลำดับโลก ก็เป็นอันดับ 7 ครับท่าน

บรรยากาศภายใน น่าเดินมาก

ที่ Animal Kingdom มีสัญลักษณ์เป็น ต้นไม้ยักษ์ที่ชื่อ The Tree of Life เป็นต้นไม้ที่สร้างขึ้นนะครับ สูง 44 m ม. (เท่ากับตึกประมาณ 10 ชั้นเลย) ภายในต้นไม้ เป็นเครื่องเล่นชนิดหนึ่งนะครับ เป็นหนัง 4 มิติครับ ต้องใส่แว่นชม และเก้าอี้มันสั่นได้ . .  เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังละเอียดอีกที

ต้นไม้ยักษ์ The Tree of Life

เอาล่ะครับ พอทราบข้อมูลคร่าว ๆ ของ Disney World ไปแล้วนะครับ ใครยังไม่เคยมา ต้องหาโอกาสมาให้ได้นะครับ นั่งเครื่องบินมาที่ Orlando ครับ ค่าเครื่องบินจะแพงกว่าไปลงแถว Los Angeles ซัก 50% นะครับ (มันไกลกว่ามาก) แต่คุ้มสุด ๆ ครับ เมืองนี้เป็นแหล่งรวมสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลย และแต่ละแห่ง กว้างและทันสมัยสุด ๆ ไปเลย ยังไงเพื่อน ๆ พี่น้องหาเวลามาเที่ยวที่นี่ และพักผ่อนให้ได้อย่างน้อยซัก 10 วันนะครับ (น้อยไปด้วยซ้ำ)

ที่นี่แต่ละ kingdom เขาขายบัตรแยกกันนะครับ หรือจะซื้อรวมกันก็ได้ นอกจากนี้ยังมีออปชันที่ซื้อแบบรวมกัน แล้วกระโดดข้ามไปมาระหว่างแต่ละสวนสนุกได้ตามใจชอบอีกด้วย (แต่ราคาก็จะดุเดือดเพิ่มขึ้น ถ้าเข้าประมาณ 7-8 วัน ค่าตั๋วเข้าคนละ 5-600 ดอลลาร์เลยทีเดียว แล้วแต่ออปชันที่เราซื้อ ถ้าเลือกซื้อแบบไม่มีหมดอายุ ตั๋วยิ่งแพง)

ไว้บล็อกต่อ ๆ ไป จะเขียนแบบเจาะลึกกันแต่ละแห่ง พร้อมเอาภาพสวย ๆ ที่ถ่ายไว้มาให้ชมกันต่อนะครับ สวัสดีครับ

  
Arial, Little Mermaid

* ถ้าชอบบทความและรูปที่ผมถ่าย ช่วยทวีต และแชร์ใน G+ หรือเฟซบุ๊คด้วยนะครับ
* ผมพยายามเขียนแนะนำท่องเที่ยวและถ่ายรูปมาลงให้ทั่วอเมริกา หรือถ้าเป็นไปได้ ทั่วโลกเลยครับ นี่เพิ่งเริ่มต้น ไปมาได้ไม่กี่เมือง แต่จะค่อย ๆ ทยอยไปนะครับ piya-travel.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค