วันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2557

USA - Pikes Peak ยอดเขาสูง อันหนาวเน็บ

ยอดเขาสูง อันหนาวเน็บ Pikes Peak ที่สูงเสียดฟ้า ทะลุแนวก้อนเมฆขึ้นไปอีก เกิน 2.6 ไมล์จากพื้นดิน สูงสุดขอบฟ้าจริง ๆ

เอาละครับ เกริ่นมาพอสมควรแล้ว วันนี้จะพาไปทัวร์ยอดเขากันบ้างครับ . . .

Pikes Peak (ไพค์สพีค) อยู่ในเมือง Coloraro Springs (โคโลราโด สปริงส์) รัฐ Coloraro (โคโลราโด) เป็นยอดเขาที่มีระดับความสูง 14,115 ฟุต หรือ 4,302 เมตร ซึ่งถือว่าสูงมาก ๆ เลยครับ

ด้านบน Pikes Peak มีจุดน่าสนใจสำหรับแวะเที่ยวหลายจุดเลยครับ ทั้งร้านขายของ และร้านอาหาร และมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินเที่ยวชมธรรมชาติ (Hiking) ตามเส้นทางเดินต่าง ๆ ที่เค้าจัดทำไว้ให้ เวลาไปที่นั่น ลองมองหาคำว่า Trail นะครับ แล้วจอดรถลงไปเดินได้เลย มักจะมีสิ่งน่าสนใจให้เราดูเสมอครับ


อันนี้เป็นระหว่างทางขึ้นไปบนยอดเขา ถ้าไปด้วยวิธีขับรถ ก็นานเหมือนกัน ขับไปเป็นชั่วโมงได้ จากพื้นข้างล่าง ซึ่งก็สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1 ไมล์อยู่แล้ว (เดนเวอร์ มีชื่อเรียกกันว่า Mile high city) พอขึ้นมาถึงยอดเขา ความสูงก็เป็น 2.67 ไมล์ 

จุดแวะท่องเที่ยวระหว่างทางขึ้น

ที่นี่เวลามาเที่ยว ฝรั่งเค้าจะชอบจอดชมธรรมชาติเป็นจุด ๆ ไปเรื่อย ๆ นะครับ จอดทีนึง ก็เดินชมธรรมชาติไปเรื่อย ๆ แบบว่าไม่ต้องรีบเร่งนะครับ แต่ละที่จะมีวิว ทิวทัศน์ที่สวยงามแตกต่างกันไป ตามระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล ที่ไต่ขึ้นไปเรื่อย ๆ ความงดงามแตกต่างกันไป

เป็นทางเดินให้ชมธรรมชาติบนเทือกเขาร็อคกี้

นี้ถึงบนยอดแล้ว

สำหรับคนที่ชอบชมทัศยภาพโดยการนั่งรถไฟท่องเที่ยว (ไม่อยากขับรถเอง) ก็สามารถซื้อตั๋วนั่งรถไฟของ Pikes Peak Cog Railway สำหรับรถไฟสายนี้ ต้องไปขึ้นที่ Manitou Springs นะครับ แล้วนั่งขึ้นมาบนยอดเขา ก็จะมาเจอกันที่บริเวณจุดสูงสุด ลักษณะตัวรถก็คล้าย ๆ รถไฟฟ้า แต่ขบวนสั้น ๆ สีแดง เหมาะสำหรับการชมวิวระหว่างทางขึ้นแบบสบาย ๆ ชิลล์ ๆ สำหรับราคาตั๋วค่านั่งรถก็คือ $36 นะครับ

บริเวณยอดเขา เมฆทั้งนั้น บางแห่งถึงกับมองไม่เห็นกันเลย

ระหว่างทาง เจอแพะภูเขาด้วย

น้องที่พาไป เขาบอกว่า เนื่องจากยอดเขาสูงมาก สูงกว่า Tree Lines หรือแนวที่ต้นสนขึ้นกันเสียอีก ดังนั้น ต้นไม้บนนี้จะขึ้นยากมาก ๆ ดังนั้นเวลาเดิน ถ้าเจอต้นหญ้า หรือต้นอะไร ก็อย่าไปเหยียบ เพราะมันขึ้นยากมาก ๆ ครับ แบบว่านิสัยฝรั่งเค้าจะรักธรรมชาติมากครับ นิสัยช่วยกันรักษาธรรมชาติฝังอยู่ในจิตใจทีเดียว

ถ่ายภาพหมู่กับ Pikes Peak Cog Train ซะหน่อย

อันนี้เป็นจุดสูงสุด 14,110 ฟุต เหนือระดับน้ำทะเล 

ตรงนี้ผมไม่กล้าเดินไป มันเสียวมาก (ขาสั่นเลย)

น้องเค้าไม่กลัว เดินลุยลงไปตรงเหวเลย แถมแอกชั่นให้เราถ่ายรูปอีก 5 5 5

Cog wheel route ต้องไปขึ้นที่ Manitou Springs นะครับ


ตรงหน้าร้านขายของที่ระลึก ข้างในอุ่น ใครทนหนาวไม่ไหว ไปหลบข้างในก่อนได้

อันนี้ลงมาต่ำกว่าเมฆละ เป็นวิวจากข้างบน ถ่ายลงมา 

ระหว่างทางลง มีเกมร่อนแร่ให้เล่นด้วย 

ใครอยากร่อนแร่ ไปจ่ายตังค์ข้างในแล้วมาร่อนเองเลย ถ้าเจอทอง หรือเจออะไร ก็เก็บกลับบ้านได้เลย

ขอเล่าเพิ่มเติมจากประสบการณ์ว่า อากาศข้างบนเบาบางมาก จากข้อมูลที่ค้นดู เค้าบอกว่ามีอากาศเพียง 60% ของระดับน้ำทะเลเท่านั้น เดินขึ้นทางชัน 10 ก้าวเหนื่อย ผมซื้อออกซิเจนกระป๋องไปพ่น กระป๋องละประมาณ 8 เหรียญ พ่นได้หลายสิบครั้ง ช่วยได้เยอะครับ พอพ่นปั๊ป พักซัก 1 นาที ก็จะมีแรงเดินต่อ


แบบนี้นะครับ 3 กระป๋อง $29 มีขายตามห้างแถวนั้นทุกแห่งครับ หรือใครอยากซื้อออนไลน์เตรียมไว้ก่อนก็ได้ ไม่ว่ากัน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปหาซื้ออีก

ผมพ่นที่โน่นหมดไปกระป๋องนึง เลยซื้อติดไม้ติดมือกลับมาเมืองไทยอีก 2 กระป๋อง เอาไว้พ่นเวลาเหนื่อยหอบ ก็ได้ผลเหมือนกันครับ

สำหรับเทคนิคสำหรับคนที่อาศัยที่ระดับน้ำทะเล (อย่างพวกเรา) เวลาไปเที่ยวแบบนี้ ต้องเตรียมตัวล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ครับ เค้าบอกให้ดื่มน้ำมาก ๆ รวมทั้งน้ำผสมวิตะมินต่าง ๆ ด้วย ที่นั่นเขาจะมีขายเป็นซอง ๆ เค้าให้ดื่มน้ำเยอะจนฉี่ออกมาใสเลย ก่อนผมไปได้เตรียมตัวล่วงหน้าประมาณ 3-4 วัน ดื่มน้ำเยอะมาก ๆ ถ้าไม่ทำอย่างนี้ บางคนไม่ชินกับระดับความสูง จะมีอาการปวดหัวครับ

ใครต้องการเตรียมตัวอย่างละเอียด ไปอ่าน ที่นี่ ได้นะครับ สำหรับวิธีป้องกันการป่วยจากการขึ้นยังระดับที่สูง (High Altitude) เดี๋ยววันหลังว่าง ๆ เดี๋ยวผมแปลเป็นภาษาไทย แล้วเอามาเล่าให้ฟังอีกรอบครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค