วันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2557

USA - South Park City

South Park City (เซาธ์ พาร์ค ซิตี้) 

South Park City (เซาธ์ พาร์ค ซิตี้) ตั้งอยู่ในเมือง Fairplay (แฟร์เพลย์) รัฐ Colorado (โคโลราโด) หลาย ๆ คนในเมืองไทย คงไม่เคยได้ยินเมืองนี้นะครับ แต่คนที่อยู่แถบนั้น รู้จักกันเป็นอย่างดี แถวนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ห่างไกล แต่มีคนไปเที่ยวกันพอสมควรเลยครับบริเวณทางเข้าพิพิธภัณฑ์ เห็นเล็กนิดเดียว ตอนแรกนึกว่าแคบ ๆ


ปรากฏพอเข้าไปแล้ว ใหญ่มาก เรียกได้ว่า ถ้าดูละเอียด ๆ หน่อย เดิน 3-4 ชั่วโมงยังไม่ทั่วเลยครับ เพราะเป็นแบบ Outdoor แล้วมีบ้านเป็นหลัง ๆ เข้าไปชมทีละหลัง เยอะมาก ๆ


ผมมาคราวนี้ คิดว่าเดินไปประมาณเกือบ 3 ชั่วโมงได้ ไม่ได้ดูละเอียดมากนะครับ เพราะจะไปหลายแห่ง ถ้ามีเวลามาก ๆ คิดว่าอาจอยู่ที่นี่เลยซัก 5 ชั่วโมง

บริเวณซื้อตั๋วเข้าชม

เปียโนตัวนี้ เป็นเปียโนที่เล่นเองได้ แบบโบราณนะครับ เจ้าหน้าที่มาทำให้ดู ทึ่งเลยครับ ไม่ได้ใช้ไฟฟ้าด้วย เกิดมาเพิ่งเคยเห็นครั้งแรก แผ่นโน้ตอยู่ในเครื่องเป็นกระดาษเจาะรู

นี่เป็นโบสถ์สมัยโบราณนะครับ ยุค 1900 ต้น ๆ

เซาธ์ พาร์ค ซิตี้ เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ตั้งอยู่ปลายสุดด้านตะวันตกของ Front Street ในเมืองแฟร์เพลย์ โคโลราโด โดยเฉพาะพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่ก่อสร้างขึ้นใหม่โดยใช้วัสดุเดิม (ของจริง) แต่ย้ายมารวมไว้ที่เดียวกัน โดยที่แห่งนี้เป็นเมืองทำเหมืองในยุคตื่นทอง ของรัฐโคโลราโด ในช่วงปี 1850 ถึง 1880 

มีเปียโนเก่า เกือบทุกยุคทุกสมัย สุดยอดมาก ๆ

โรงภาพยนตร์สมัยโบราณนะครับ เค้าจำลองมาให้ดู

สิ่งของสมัยเก่า

ตุ๊กตาสมัยโบราณ

เครื่องอะไรไม่รู้

บาร์สมัยโบราณ มีที่ขายเหล้า เล่นไพ่

เปียโนอีกแบบ ชอบจริง ๆ 

บริเวณภายนอกนะครับ เค้าเล่าว่าไปยกบ้านจริง แต่ละหลังมาวางไว้ที่นี่เลย ไม้ก็เป็นของเก่าทั้งหมด

บริเวณแถวนี้ สมัยก่อนทำเหมืองกันเยอะมาก

ภายในพิพิธภัณฑ์ จะเห็นวิถีชีวิตของการทำเหมืองเงิน และเหมืองทองในยุคอดีต ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เดี๋ยวชมภาพกันนะครับ


เหมือง


พิพิธภัณฑ์เปิดในปี 1959 โดยมีการก่อสร้างนานถึง 2 ปี เค้าใช้วิธีไปยกอาคารต่าง ๆ จากสถานที่จริง เอามาตั้งไว้รวมกันตรงนี้เลย 


รถไฟขนของ

ได้อารมณ์หัวจักรไอน้ำจริง ๆ

ยังกับอยู่ในหนัง

เค้าให้ปีนเล่นได้ตามใจชอบด้วย


ห้องนอนยุคโบราณ

ฟ้าใสมาก ๆ ครับท่าน

คอกเลี้ยงสัตว์
ร้านทำโลงพิมพ์ดีดยุคเก่า Woodstock

เครื่องต้มน้ำ ให้ความร้อนยามฤดูหนาว

สำนักงานไปรษณีย์

Post Office

ร้านขายของชำ


พิมพ์ดีดยุคโบราณอีกยี่ห้อหนึ่ง

อันนี้ เอาเงิน กับทองแท้ๆ บรรจุขวดขาย

สรุปว่า ใครที่มีโอกาสมารัฐโคโลราโด แถว ๆ เดนเวอร์ หรือโคโลราโด สปริงส์ ควรหาโอกาสขับรถมาชมที่นี่นะครับ ระหว่างทางมา ทิวทัศน์งดงามมาก ๆ เป็นเทือกเขาร็อคกี้ และพอมาถึงที่นี่ ข้างในควรค่าแก่การเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง เรียกว่าไม่เสียเวลาขับรถมาเลยครับ

สินแร่ของจริง ๆ ใครอยากได้เป็นที่ระลึก ซื้อได้เลย

สำหรับเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ควรพกเงินสดมานิดหน่อยนะครับ เพราะร้านอาหารที่นี่ (วันที่ไป มีเปิดร้านเดียวด้วย) อยู่ห่างไกลมาก เค้ารับเฉพาะเงินสด ผมเห็นฝรั่งบางคน ต้องมากดตู้ ATM เก่า ๆ ซึ่งมีอยู่ตู้เดียว แถมกดผิด โดนดูดบัตรไป ต้องโทรไปแจ้งวุ่นวายเลยครับ บางคน $20 ยังไม่มีติดตัวเลยครับ เพราะเค้าคิดว่า บัตรเครดิตใช้ได้ทุกที่

ปกติคนในอเมริกาไม่ค่อยพกเงินสด อะไรนิดหน่อย ก็ใช้บัตรเครดิตหมด เป็นอย่างนี้กันทั้งประเทศแล้วครับ ขนาดตู้ขายขนม เหรียญเดียว ยังเป็นที่ให้สอดบัตรเครดิตเลยครับ เวลาเติมน้ำมันรถ ทุกแห่งใช้บัตรเครดิตรูดหมด (แล้วเติมเอง 5 5 5 ไม่เหมือนเมืองไทย) ผมว่าอีกซัก 10-20 ปี รุ่นลูกเรา เด็ก ๆ อาจไม่ต้องใช้เงินสดเลย ทุกอย่างเป็นอิเล็กทรอนิกส์หมด


ในทริปท่องเที่ยวครั้งนี้ ผมใช้กล้อง Canon EOS 5D Mark III กับเลนส์ EF 17-40 f/4L ในการถ่ายภาพมาฝากเพื่อน ๆ พี่น้องนะครับ โดยวันที่ไปในวันนั้น ท้องฟ้าสีสดใสอย่างมาก ซึ่งโดยปกติในรัฐ Colorado ก็อย่างนี้แหละครับ ตอนขับรถเข้าเขตรัฐ จะมีป้ายว่า "Welcome to colorful Colorado" เลยทีเดียว

4 ความคิดเห็น:

  1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

    ตอบลบ
  2. สวัสดีคะ คืออยากจะมาขออนุญาตการยืมรูป ใช้แค่บางรูปนะคะ อย่างที่ภาพที่อยู่ในบ้านคะ เราจะทำประวัติเมือง South park ไม่ได้ไม่เป็นไรคะ

    ตอบลบ
  3. ได้เลยครับ . . . ยินดีครับ

    ตอบลบ

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค