วันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2557

USA - นิวยอร์ก มหานครที่ไม่เคยหลับไหล

หลังจากที่ชมมหาวิทยาลัยดัง ๆ ในบอสตันไปจนจุใจแล้ว ก็เดินทางมาที่นิวยอร์ก

Statue of Liberty - นิวยอร์ก

มหานครนิวยอร์ก หรือที่เรียกกันติดปากว่า นิวยอร์กซิตี้ (NYC) เป็นเมืองใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา เป็นเมืองที่เจริญที่สุดในโลก เป็นมหานครเอกของโลก เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม บันเทิง ที่สำคัญที่สุดของโลก นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองที่มี ตึกระฟ้า และตึกสูงมากที่สุดในโลก ตลอดระยะเวลา 150 ปีที่ผ่านมา

ตำแหน่งที่ตั้งของนิวยอร์กซิตี้ อยู่ทางขวามือของแผนที่ หรือทางทิศตะวันออก ค่อนไปทางบน ๆ หน่อยนะครับ ดังนั้นอากาศหนาวใช้ได้เลย


ภาพยนตร์ฮอลลี้วู้ดมากมายหลายเรื่อง ก็มาถ่ายทำที่นครแห่งนี้ ดังนั้น เมื่อเวลาเรามาถึงที่นี่แล้ว เราจะคุ้นเคยกับสถานที่ต่าง ๆ มากเป็นพิเศษ เดี๋ยวในบล็อกนี้จะพาในชมกันนะครับ

ระหว่างนั่งรถทัวร์ชมรอบเมืองกันก่อน


นิวยอร์กนับได้ว่าเป็นศูนย์กลางที่มีอิทธิพลต่อระบบการเงินของโลกมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นที่ตั้งของตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ดังนั้นไหน ๆ เรามาถึงแล้ว เราก็ต้องมาแวะชมที่นี่กันซักหน่อย


ใครมานิวยอร์กก็ต้องมาตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุด New York Stock Exchange ที่ Wall Street (ถนนชื่อ Wall จริง ๆ 5 5 5)


มาถึงบริเวณ Wall Street (ถนนชื่อ Wall จริง ๆ) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ New York Stock Exchange และมีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นวัวกระทิง Charging Bull ว่ากันว่า ใครได้จับวัวกระทิง หุ้นตัวเองก็จะพุ่งขึ้น เหมือนตลาดกระทิง (จริงเหมือนกันนะ หุ้นเมืองไทยขึ้นมา 4-5 วันแล้ว ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า)

คนรุมจับกันเยอะมาก 

กว่าจะถึงคิว นานเหมือนกัน แต่ต้องจับซักหน่อย

อันนี้คนอื่นไปหมดละ ถ่ายรูปคู่ซะเลย

จากนั้นก็มาล่องเรือชมทิวทัศน์รอบ ๆ

จะนั่งเรือไปชมเทพีเสรีภาพ (Statue of Liberty)

เทพีเสรีภาพ 

เทพีเสรีภาพ สวยและยิ่งใหญ่จริง ๆ ครับ ใครยังไม่เคยมา ต้องมาให้ได้ซักครั้งนึงนะครับ

อันนี้ทางด้านหน้าเทพีเสรีภาพ

สำหรับผู้ที่สนใจประวัติของเทพีเสรีภาพ หาอ่านได้จาก ที่นี่ นะครับ

มาถึงแล้ว ต้องกระโดดตามกระแสนิยมหน่อย

คิดออกละ โดดเลยแล้วกัน

ทำท่าเลียนแบบเลย

ท่านี้โดดได้สุดยอดมาก 

เทพีเสรีภาพ เป็นประติมากรรมโลหะสำริด รูปเทพีห่มเสื้อคลุม มือขวาชูคบเพลิง มือซ้ายถือถือแผ่นจารึกคำประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ


ใครดูสารคดีทางโทรทัศน์บ่อย ๆ จะทราบว่า ชาวฝรั่งเศสได้มอบเทพีเสรีภาพให้แก่อเมริกา เพราะว่า ชื่นชมชาวอเมริกันที่หาญกล้าหาญ ที่ลุกขึ้นสู้กับสหราชอาณาจักร และประกาศอิสรภาพ จากสหราชอาณาจักรสำเร็จ โดยตัวเทพีเสรีภาพสร้างขึ้นจากทองแดงมากกว่า 300 แผ่น น้ำหนักรวม 90 ตัน เมื่อสร้างเสร็จ เกิดออกไซด์ของทองแดงเป็นสีเขียว ตั้งตระหง่านสวยงามมาจนถึงทุกวันนี้


เมืองนิวยอร์กมีสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่ทุกคนต้องมา คือ ไทม์สแควร์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เรามักเห็นในภาพยนตร์จนชินตา สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่จัดงานนับถอยหลังสู่ปีใหม่ที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยในคืนวันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปีจะมีลูกบอลหล่นลงมาจากอาคารวันไทม์สแควร์ และมีการนับถอยหลังเพื่อจุดพลุ มีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก

บริเวณนี้ สีสันบาดตาบาดใจมาก

ต้องมายืนถ่ายซะหน่อย

เดินวนเวียนอยู่ตรงนี้หลายรอบมาก


ขนาดวันธรรมดา ๆ คนยังเพียบ

ต่อไป เราเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์ทางทะเล อากาศ และอวกาศ Intrepid (Intrepid Sea, Air & Space Museum) กัน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเรือรบ เครื่องบินรบ ไม่ควรพลาด

พิพิธภัณฑ์ทางทะเล อากาศ และอวกาศ Intrepid

โดยที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์เล่าเรื่องประวัติของทหารและนาวิกโยธิน โดยเป็นพิพิธภัณฑ์เรือต่าง ๆ ในเมืองนิวยอร์กซิตี้ มีการแสดงเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดำน้ำ USS Growler และสิ่งต่าง ๆ มากมาย ไปดูกันเลยดีกว่า

เรือรบสหรัฐ

ใบพัดเรือนะครับ ใหญ่มากเลย 

เครื่องบินที่มีแสดงในพิพิธภัณฑ์ทางทะเล อากาศ และอวกาศ Intrepid 

ลำนี้น่ารักดี สีหวานมาก

มาลองหมุนดู

ได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในหนังจริง ๆ


เครื่องบินรบแบบต่าง ๆ

ทีมบินผาดโผน Blue Angels ที๋โด่งกัง

เป็นทีมเครื่องบินที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1946 นับเป็นทีมการบินผาดโผนที่เก่าแก่ที่สุดอันดับสองของโลก ในแต่ละปี มีผู้ชมการบินผาดโผนของทีมนี้กว่า 50,000 คน (มีนาคมถึงพฤษภาคม) โดยนับตั้งแต่ก่อตั้งมาในปี 1946 ทีมนี้มีผู้ชมไปแล้วกว่า 260 ล้านคน (ประวัติที่เค้าเขียนไว้) ใครที่เป็นแฟน ๆ การบินผาดโผน คงรู้จักทีมนี้เป็นอย่างดี สำหรับรายละเอียดของทีมนี้ ดูได้ ที่นี่ ทำเว็บได้เร้าใจมากครับ (ชอบเพลงตอนเปิดมาก อลังการยังกับดูหนัง)

กระสวยอวกาศก็มีแสดงที่นี่เหมือนกัน

อันนี้เป็นพิพิธภัณฑ์อีกแห่งหนึ่งในกรุงนิวยอร์ก

ภายในตกแต่ง ประดับประดาสวยงาม และกว้างมาก ๆ

สไตล์อียิปต์โบราณก็มี

New York Public Library

มาห้องสมุดนิวยอร์ก ที่เป็นสถานที่ถ่ายทำหลักของภาพยนตร์ที่ชอบมาก ๆ เลย เรื่อง The Day After Tomorrow ตอนนั้นไปดูใน IMAX จัดฉากเป็นน้ำแข็ง หนาวสุด ๆ ไปเลย ได้บรรยากาศมาก ๆ (นอกเรื่องไปหน่อย)

ห้องสมุดนิวยอร์ก New York Public Library (NYPL) เป็นห้องสมุดสาธารณะในมหานครนิวยอร์กซิตี้ โดยมีหนังสือเกือบ 53 ล้านเล่มอยู่ภายใน ห้องสมุดนี้เป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดอันดับสองในอเมริกา และใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ในโลก ก่อสร้างขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19


บรรยากาศในท้องถนนเมืองนิวยอร์ก ผู้คนจอแจมากอนุสาวรีย์ต่าง ๆ มากมาย มีอยู่ทั่วไปในกรุงนิวยอร์ก

เห็นสวย ๆ ถ่ายมาหมดทุกแห่ง บางทียังไม่รู้ชื่อเลย

ร้านเกมในนิวยอร์ก ไม่ต่างกับเมืองไทยเท่าใดนัก

เล่นแล้วมีแถบไหลออกมา ยาวเหยี่ยด


จบแล้วครับ สำหรับการทัวร์เมืองนิวยอร์ก ต่อไปจะพาไปทัวร์ชิคาโกต่อกันนะครับ


มุมมองด้านล่าง เมฆสวยมาก ถ่ายจากบนเครื่องบิน แบบว่าถ้าวันไหนฟ้าสวยใส แค่ถ่ายง่าย ๆ บนเครื่องบิน ก็ได้ภาพสวย ๆ มาอวดเพื่อน ๆ แล้ว . . .


มองภาพนี้ แล้วเข้าใจคำว่า Thin Blue Line เลยทีเดียว (ชั้นบรรยากาศบาง ๆ ที่ห่อหุ้มโลกเรา)


ก็เป็นอันจบทัวร์นิวยอร์กไปเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็จะเป็นการไปทัวร์ Chicago แต่เป็นการไปเอง เพราะมาบ่อยมาก ๆ ไม่ต้องไปกับทัวร์แล้ว . . .

* ถ้าชอบบทความและรูปที่ผมถ่าย ช่วยทวีต และแชร์ใน G+ หรือเฟซบุ๊คด้วยนะครับ
* ผมพยายามเขียนแนะนำท่องเที่ยวและถ่ายรูปมาลงให้ทั่วอเมริกา หรือถ้าเป็นไปได้ ทั่วโลกเลยครับ นี่เพิ่งเริ่มต้น ไปมาได้ไม่กี่เมือง แต่จะค่อย ๆ ทยอยไปนะครับ piya-travel.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค