วันพุธที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ทัวร์เซี่ยงไฮ้ ขึ้นหอไข่มุกที่สูงจนขาสั่น

ทัวร์เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ทัวร์เซี่ยงไฮ้คราวนี้ พวกเราไปกับบริษัททัวร์ จะมาเล่าประสบการณ์และแสดงภาพที่ถ่ายให้พี่น้องชมในบล็อกนี้นะครับ


มาถึงปั๊ป พวกเราก็ไปวัดก่อนเลย เวลาไปวัดจีน สิ่งที่ผมชอบมาก ๆ ก็คือ สีแดง และสิงโต ดังนั้น ก็เลยหามุมเก๋ ๆ ถ่ายมาซะหน่อย


พอเข้าไปในตัววัดแล้ว มืดมากครับ โชคดีที่เอาเลนส์ไวแสงไป มาคราวนี้ ผมพก Nikon D800 กับเลนส์ฟิกซ์อีก 2 ตัว คือ 35 f/1.4G กับ 85 f/1.4G มาครับ อย่าง 2 ภาพแรก ใช้เลนส์ 85 มม. ถ่ายครับ เปิด f 1.4 ไปเลย เพราะมืดมาก


พอถ่ายในวัด และรอบ ๆ บริเวณเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงการถ่ายสมาชิกในกรุ๊ปทัวร์บ้าง 5 5 5


ถ่ายขณะนั่งชมตัวเมืองเซี่ยงไฮ้ไปเรื่อย ๆ นับว่าเป็นเมืองที่มีผู้คนมากมายจริง ๆ ครับ บรรยากาศไม่มีหลับไหล


จากนั้นเราก็ไปรับประทานอาหารกัน ส่วนใหญ่ร้านอาหารที่นี่ ไม่ใช่มีแค่ร้านเฉยๆ จะมีการตกแต่งในร้านเป็นแบบจีน ๆ นิดหน่อย เรียกว่าใครเอากล้องไป ก็เดินถ่ายรูปกันได้นิดหน่อยครับ ตรงนี้เป็นผีเซี้ยะขนาดใหญ่มาก


พอดีเห็นเค้าเผาของไหว้กันอยู่ เลยรีบไปถ่ายเปลวไฟเก็บไว้หน่อยครับ พอดีชอบภาพแนวนี้ครับ

 

นี่เป็นหอไข่มุกของจีน ซึ่งเป็นหอส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์สูง 468 เมตร ลักษณะเป็นไข่มุก 11 ลูก และ เสา 3 เสา ด้านบนเป็นรูปไข่มุก 3 เม็ด 3 ขนาดเรียงกันในแนวตั้ง ในรายการทั่วร์มีการพาขึ้นไปเดินเล่นชมวิวข้างบนด้วย หอนี้นับเป็นหอที่สูงที่สุดในเซี่ยงไฮ้เลยครับ


ผมเองก็ขึ้นไปเหมือนกัน แต่ขึ้นไปแค่ครึ่งนึงก็ขาสั่น (พอดีกลัวความสูง) เลยต้องขอเค้าลงมาก่อน ให้คนอื่น ๆ ขึ้นไปจนถึงยอด . . . ระหว่างที่ลงมาข้างล่าง ก็มาเดินเล่นที่ร้านขายของที่ระลึก ซึ่งอยู่ตรงฐานของหอ ทำเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เมืองเซี่ยงไฮ้เมืองจำลองโลกอนาคต และเมืองวิทยาศาสตร์แฟนตาซี


หอไข่มุก บริเวณช่องกลางเป็นเสากลวง บรรจุลิฟท์ 6 ตัว โดยมีความเร็ว 7 เมตร/วินาที เพื่อให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปที่จุดชมวิวที่ความสูง 267 เมตร สำหรับช่วงเวลากลางคืนนั้น จะเปิดไฟที่สามารถเปลี่ยนสีไปได้เรื่อยๆ เมื่อเรามองจากฐานขึ้นไป จะเห็นว่าหอสูงมาก ๆ แต่เวลาที่ผมขึ้นไปอยู่ข้างบน สัมผัสได้ถึงการที่มีลูกตุ้มถ่วงไว้ เราเลยรู้สึกคล้าย ๆ มันส่ายไปมา (ไม่รู้คิดไปเองเปล่า) เวลาขึ้นที่สูง ๆ ทีไร เสียวทุกที


ที่ฐานของหอไข่มุก ก็มีร้านค้าหลายร้านอยู่เหมือนกัน บางแห่งก็ตกแต่งตามธีมของ Coca Cola พอดีเป็นงานฉลองอะไรซักอย่าง จำไม่ได้

ของที่ระลึก 


บริเวณฐานของหอไข่มุก คนขึ้นเยอะมาก ๆ ครับ ต่อแถวกันนานเหมือนกัน ปัจจุบันหอนี้ นับว่าเป็นหอคอยที่สูงเป็นอันดับ 5 ของโลก

 

ช่วงนี้พอดีดึกแล้ว ทัวร์เค้ากลับกันไปหลายกลุ่มแล้ว ก็เหลือพื้นที่โล่ง ๆ ให้เราเดินถ่ายรูปเล่น ๆ สบาย ๆ ตึกคู่ที่เห็น เป็นตึกสูงตรงข้ามหอไข่มุก


จากนั้น เราก็เดินไปสถานีอะไรไม่รู้ เพื่อขึ้นรถใต้ดินชนิดหนึ่ง ลอดใต้แม่น้ำมา ระยะทางการเดิน ก็ไกลเหมือนกันครับ พอดีเจอจังหวะฝนตกปรอย ๆ เลยหน้ามืดกันนิดหน่อย ไม่ค่อยราบรื่นเท่าใดนัก ในรถที่นั่งลอดแม่น้ำมา เค้าตกแต่งสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเลย อุโมงค์มีการตกแต่งด้วยแสงสี ที่สวยงามมาก ๆ ตามสไตล์จีน (สีสันสดใส) แล้วรถก็วิ่งช้า ๆ นะครับ ไม่ได้วิ่งเร็วเหมือนรถไฟฟ้า เพราะแค่ลอดใต้แม่น้ำเอง ไม่ไกล เค้าให้เราชมของที่เค้าตกแต่งไว้ครับ


พอโผล่ออกมาถึง ตรงนี้เรียกว่า หาดเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คือมองข้ามไปอีกฝั่ง จะเห็นหอไข่มุก และตึกต่าง ๆ สวยงามมาก จริง ๆ ถ้ามาขาตั้งกล้อง แล้วมีเวลาซักชั่วโมงนึงนะครับ ตรงนี้ เก็บวิวเทพ ๆ ได้เยอะเลยครับ เสียดายที่วันไป ฝนตก เลยต้องหลบฝนอยู่ตรงสถานี แล้วชะโงกหน้ามาดูเฉย ๆ อย่างรวดเร็ว 5 5 5

สำหรับการทัวร์ประเทศจีนครั้งนี้ เราไปกัน 4 เมืองด้วยกัน ไปวันละเมืองนึง เดี๋ยวผมจะค่อย ๆ เอารูปมาแปะ และอธิบายในบล็อกเรื่อย ๆ นะครับ

* ถ้าชอบบทความและรูปที่ผมถ่าย ช่วยทวีต และแชร์ใน G+ หรือเฟซบุ๊คด้วยนะครับ
* ผมพยายามเขียนแนะนำท่องเที่ยวและถ่ายรูปมาลงให้ทั่วอเมริกา หรือถ้าเป็นไปได้ ทั่วโลกเลยครับ นี่เพิ่งเริ่มต้น ไปมาได้ไม่กี่เมือง แต่จะค่อย ๆ ทยอยไปนะครับ piya-travel.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค