วันพุธที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ตลาดน้ำอโยธยา

เพิ่งพ้นปีใหม่มาไม่นาน เผลอแพล็บเดียว นี่ก็จะปลายปี เข้าสู่หน้าหนาวปี 2014 อีกละ

เสาร์อาทิตย์นี้ ใครยังไม่มีโปรแกรมไปไหน ลองขับรถไปใกล้ ๆ กรุงเทพ แถวอยุธยา เพียงชั่วโมงเศษ ๆ ก็ถึงแล้ว จังหวัดนี้มีที่เที่ยวมากมาย โดยเฉพาะคนไทยนิยมไปไหว้พระกันที่นี่ . . . วันนี้ผมจะพาไปตลาดน้ำอโยธยา ซึ่งอยู่ในจังหวัดอยุธยากันครับ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่นิยมกันมาก เรียกว่าลงทุนฟอร์มใหญ่มาก เพื่อดึงดูดคนภาคกลางให้ไปเที่ยวกันโดยเฉพาะ . . .


เมื่อไปถึงตลาด ต้องทึ่งกับความยิ่งใหญ่ ใหญ่จริง ๆ ครับ ลงทุนสูง พวกเราอยู่กรุงเทพใกล้  ๆ ควรไปเป็นอย่างยิ่งครับ เท่าที่หาข้อมูลมา ตลาดน้ำอโยธยาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรมไทย ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอยุธยา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และศึกษาเชิงอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมไทย โดยมีทั้งการแต่งกาย และสร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงาม คงเอกลักษณ์ขนบธรรมเนียมประเพณี การละเล่น และแสดงพื้นบ้าน ของกินของใช้ในยุคเก่า วิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบเดิมไว้อย่างครบถ้วน


ไอติมกะทิสด ราคา 25 บาท บรรจุในลูกมะพร้าวเลย

ไอติมกะทิง่าย ๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะอร่อยขั้นเทพ 

ตลาดน้ำอโยธยา เป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งจะเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศ และทัศนียภาพอันงดงามแบบไทย ๆ  ส่วนมากเน้นของกินครับ ทั้งอาหาร ขนมไทยทั้งแนวเก่า และแนวใหม่ เปิดร้านเรียงรายอยู่ในเรือนไทยนับไม่ถ้วน รอบตลาดน้ำอโยธยาก็ยังมีเรือท่องเที่ยวบริการรับส่งไปยังท่าเรือภายในตลาดอีกด้วย เรียกว่าได้บรรยากาศไทย ๆ จริง ๆ ครับ


เค้าลงทุนทำเป็นคลอง แล้วมีเรือวิ่ง แถมมีเกาะอยู่ตรงกลาง เพื่อจำลองวัด 9 วัดมาให้ไหว้พระครบทีเดียว 9 วัดอีกด้วย สำหรับภาพบนเกาะ จะอยูช่วงท้าย ๆ ของบล็อกนะครับ


ปลาคาร์พดูดนม เพิ่งเคยเห็นครั้งแรกเหมือนกัน

สินค้าแปลก ๆ ที่มีมากมายในตลาดอโยธยา

บริเวณเกาะกลาง

เป็นสถานที่ให้ไหว้พระ


ไหว้พระ 9 วัด มีการระบุชื่อวัดให้อย่างชัดเจน ไม่ต้องคิดเอง คือ 1. วัดพนัญเชิง 2. วัดใหญ่ชัยมงคล 3. วัดพุทไธสวรรค์ 4. วัดกษัตราธิราช 5. วัดท่าการ้อง 6. วัดหลวงพ่อโสธร 7. วัดหน้าพระเมรุ 8. วัดอโยธยา 9. วัดมงคลบพิตร สำหรับใครที่ชอบการทำบุญไหว้พระ การมาอยุธยาก็จะทำให้ท่านมีความสุขเป็นอย่างมากเลยครับ

หัวโขน ตกแต่ง ประดับประดาอย่างสวยงาม

ถ่ายควายให้เห็นกันชัด ๆ

อีกมุมนึง

ของเล่นที่ทำมาจากคำพังเพย

ตัวเล็ก ๆ ตลกดี

เห็ดปิ้ง

สำหรับใครที่ว่าง ๆ วันเสาร์อาทิตย์ ไม่ต้องการเดินทางไกลมาก สามารถขับรถแค่ชั่วโมงกว่า ๆ ไปอยุธยา แพล็บเดียวถึง ถ้าขึ้นทางด่วน ขับสบายมาก ๆ ไม่ต้องเหนื่อยเลยครับ

* ถ้าชอบบทความและรูปที่ผมถ่าย สามารถทวีต และแชร์ใน G+ หรือเฟซบุ๊คได้เต็มที่เลยนะครับ
* ผมพยายามเขียนแนะนำท่องเที่ยวและถ่ายรูปแนะนำที่เที่ยวต่าง ๆ หรือถ้าเป็นไปได้ ทั่วโลกเลยครับ นี่เพิ่งเริ่มต้น ไปมาได้ไม่กี่เมือง แต่จะค่อย ๆ ทยอยไปนะครับ travel.suaythep.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค