วันพุธที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ฮอลลีวู้ดสตูดิโอ ธีมพาร์คยอดฮิตอันดับ 8 ของโลก

Disney's Hollywood Studios

วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ พร้อมเทคนิค เคล็ดลับในการเที่ยวดิสนีย์ ฮอลลีวู้ด สตูดิโอ (Disney's Hollywood Studios) ซึ่งเมื่อผมมาครั้งที่แล้วเมื่อ 15 ปีก่อน ชื่อว่า Disney MGM Studios มาคราวนี้ เปลี่ยนชื่อสวนสนุกใหม่ซะเลย แต่ยังเป็นของ Disney เหมือนเดิม

สวนสนุกดิสนีย์ ฮอลลีวู้ด สตูดิโอ เป็นหนึ่งใน 4 สวนสนุกธีมพาร์คของ Walt Disney World Resort ซึ่งอยู่ในเมือง Orlando, Florida ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเปิดมาตั้งแต่ปี 1989 


โดยที่นี่เป็นธีมพาร์คแห่งที่สามในทั้งหมด 4 แห่งของดิสนีย์เวิลด์ สร้างขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงเบื้องหลังการถ่ายทำหนังของดิสนีย์และฮอลลีวู้ด รวมทั้งเครื่องเล่นต่าง ๆ ก็ประกอบด้วยเครื่องเล่นที่มาจากภาพยนตร์ต่าง ๆ ของ Disney เช่น Toy Story, Beauty and the Beast, Star Wars, Cars, Pirates of the Caribbean, Little Mermaid เป็นต้น อีกทั้งยังมีส่วนของการแสดงเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ ทั้งภาพยนตร์จริง ๆ และแอนนิเมชั่น (การ์ตูน) ต่าง ๆ อีกด้วย


ปี 2013 มีคนมาเที่ยวที่นี่ 10 ล้านคน โดยเป็นสวนสนุกอันดับ 8 ของโลกที่มีคนมาเที่ยวมากที่สุด


ในภาพ เป็นการแสดงสด เหมือน Musical เมืองไทย เล่นไปร้องไป เป็นเรื่อง Beauty and the Beast ดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ นี่ผมดูไป 3 รอบแล้ว นางเอกพระเอกเค้าจะเปลี่ยนตัวแสดงไปเรื่อย ๆ เมื่อคราวที่แล้วมา ไม่ใช่คนนี้เล่นครับ


เพลง Be our guest ที่ทำได้ยิ่งใหญ่อลังการมาก นักแสดงออกมาทีเกือบทั้งหมด และอุปกรณ์ประกอบฉากเยอะมาก เหมือนในการ์ตูนเลย


พวกเครื่องครัวต่าง ๆ ก็ออกมาร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน


ตอนนี้เป็นตอนที่ อสูรออกมาพร้อมกับบรรดาขุนนางตุ๊กตาต่าง ๆ


Gaston (ตัวร้าย) กำลังรวบรวมสมัครพรรคพวกไปจัดการอสูร เป็นเพลงที่เร้าใจมาก ๆ (เล่นได้ถึงอารมณ์จริง ๆ) แล้วเรื่องก็ดำเนินไปเรื่อย ๆ จนจบ การแสดงก็นานเหมือนกันร้องหลายเพลงมาก แต่ไม่เบื่อเลย นี่ยังอยากไปชมอีก เดี๋ยวพอผมย้ายไปอยู่ที่ Orlando แล้วจะถ่ายมาให้ชมละเอียด ๆ เลย . .


ตึกสูง ๆ นี้คือเครื่องเล่นชนิดหนึ่ง ที่แถวยาวที่สุดแห่งหนึ่งใน Hollywood Studios เลยครับ ถ้าใครสามารถจอง Fast Pass ได้ แนะนำให้ทำเลยครับ ไม่งั้นรอกัน 2-3 ชั่วโมงได้ โรงแรมนี้ชื่อ The Hollywood Tower Hotel แล้วเครื่องเล่นก็มีชื่อว่า The Twilight Zone Tower of Terror สนุกมาก ๆ เลยครับ . . . ไม่เล่านะครับ เดี๋ยวสปอยล์ เอาเป็นว่า ลงทุนมหาศาลล่ะครับเครื่องเล่นอันนี้ แล้วก็โดดเด่นมาก ๆ


จาก Sunset Boulevard เราก็เดินตามทางมาเรื่อย ๆ ก็จะเห็น Pixar Place ซึ่งเป็นการนำการ์ตูนเรื่องดัง ๆ ของ Pixar มาทำเป็นเครื่องเล่น 


เครื่องเล่นที่โดดเด่น และคนแน่นที่สุด ก็คือ Toy Story Midway Mania! เพื่อน ๆ ลองใช้แอปมือถือดูคิวสิครับ ว่าต้องรอกี่นาที (แถวยาวที่สุด) อันนี้ก็ต้องวางแผนใช้ Fast Pass นะครับ หรือไม่ก็ต้องใช้วิธีเข้ามาตอนสวนสนุกเปิดให้ตั้งแต่ยังไม่มีแขกทั่วไปเข้ามาได้ แล้วมาเล่นเป็นอันดับแรกเลยครับ ไม่งั้นอดเล่นชัวร์ . . .


ข้างในเครื่องเล่น เป็น 3 มิติครับ ผสมกับของจริง ดังนั้นจึงไม่รู้ว่าเรียกว่ากี่มิติกันแน่ แต่เอาเป็นว่าเพลินสุด ๆ และคนนิยมเล่นสุด ๆ ครับ


นี่ไม่มีอะไร มาเข้าแถวถ่ายรูปกับ Lightning McQueen เฉย ๆ


ตอนนี้ Disney ซื้อลิขสิทธิ์จาก George Lucas มาแล้วนะครับ เครื่องด้านบนนี้เมื่อก่อนไม่ได้ชื่อนี้ ตอนนี้ใช้เค้าโครงจากหนัง Star Wars สร้างเต็ม ๆ ครับ แล้วเปลี่ยนชื่อเครื่องเล่นเป็น Star Tours - The Adventures Continue เป็นซิมูเลชั่น 3D แบบโยกได้ เจ๋งครับ . . .


เดินมาไกลละ พอดีมีโชว์ให้นั่งดู อันนี้คือ Lights, Motors, Action! Extreme Stunt Show เป็นการแสดงเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์เกี่ยวกับการขับรถ มีตัวเอกของเรื่องคือ McQueen จากหนังเรื่อง Cars


ดูสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ (เสียงเอฟเฟ็กต์ดังมาก ดุเดือดสุด ๆ)


นี่เป็นบางฉากที่เค้าโชว์ให้เราดูนะครับ ไม่รู้ว่าจะโดดมาอย่างงี้ ปรับกล้องแทบไม่ทัน . . ยังดีที่เก็บมาได้ช็อตนึง . . .

จากนั้นเราก็ไปชม Voyage of the Little Mermaid ก็เป็นการแสดงที่ใช้คนร้องจริง ๆ ประกอบการตกแต่งฉากอย่างอลังการ การแสดงอันนี้คนมากเอาเรื่องนะครับ ต่อแถวยาวเหมือนกัน


ตอนกลางวันเดินผ่านไปแล้ว ตอนกลางคืนก็ผ่านมาอีกรอบ ก็ถ่ายให้ชมกันอีกรอบครับ


 ละครเพลง The Little Mermaid ร้องกันสด ๆ ไพเราะมาก ๆ ชอบ ๆ


เพลง Part of Your World ที่เจอ Ariel เมื่อไหร่ ต้องนึกถึงเพลงนี้ทุกครั้ง ร้องออกมา และแสดงได้อย่างเข้าถึงบทบาทมาก ๆ


มาถึงตอนจบเลยแล้วกัน ถ่ายมาเยอะมาก ลงหมดไม่ไหวครับ เดี๋ยวไม่สนุก ต้องไปชมเอาเองครับ เทคนิคประกอบการแสดง สุดยอด อลังการงานสร้างมาก ๆ ถึงแม้แถวจะยาว ก็อย่าพลาดเด็ดขาดครับ

 

บริเวณภายใน กว้างมาก ๆ นะครับ ที่ผมถ่ายมาให้ดูบางส่วนเท่านั้นเอง 


บริเวณ Sunset Boulevard จะเห็นว่ามืดแล้ว แต่คนก็ยังเพียบอยู่เลย (สงสัยเค้าจะรู้หลักกันหมด คือว่าเทคนิคการเที่ยวที่นี่ ให้มาช่วงเช้า ๆ เลย แล้วก็กลับไปพักตอนเที่ยง ๆ บ่าย ๆ แล้วก็ออกมาใหม่ จากนั้นลุยยาวจนพาร์คปิดไปเลย


บริเวณ New York Streets of America ไม่มีอะไรมากครับ เดินชมการประดับประดาแสงสี


เนื่องจากพวกเรามากันช่วงปีใหม่ เลยตกแต่งหนักเป็นพิเศษนะครับ


นอกจากนี้ ยังมีการพ่นหิมะ (เทียม) ออกมาเป็นระยะ ๆ อีกด้วย เพราะว่าที่ Florida นี้ หิมะจริงไม่ตกนะครับ อากาศอย่างมากแค่หนาว ๆ 10 กว่าองศา


แถวนี้เปิดเพลงได้เร้าใจมาก บางจุดจะมีเวทีแสดง เราก็นั่งกับพื้นเลย ไม่กลัวเลอะ (ไม่ค่อยสกปรกครับ นั่งได้) ฝรั่งเค้าก็นั่งกันแบบนี้ นั่งชมไฟไปเรื่อย ๆ ระหว่างที่นั่ง ก็จะมีตัวการ์ตูนหลาย ๆ ตัวเดินไปเดินมารอบ ๆ สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป มีตัวไหนมา เราก็ไปถ่ายหมดทุกตัวครับ


ไฟตกแต่งปีใหม่ ซึ่งจะมีการเปิดเพลง และแสงไฟก็จะวูบวาบ ไปตามจังหวะเพลงนะครับ แค่นั่งดูเฉย ๆ ก็เพลินแล้วครับ สวยงามมาก


ผู้คนมากมายจริง ๆ ครับ บรรยากาศครื้นเครงมาก


พอเราเดินจนไม่รู้จะทำอะไรแล้ว ก็ดูเวลาจะมีการแสดง Fantasmic! โอ้ ต้องรีบไป เพราะนี่เป็นไฮไลต์การแสดงยามค่ำคืนของที่นี่ เวลาไปก็ให้ไปก่อนนิดหน่อยนะครับ แต่เนื่องจากพวกเราชิลล์ไปหน่อย จึงรู้สึกเหมือนว่าอยู่ไกลมาก เดินผสมวิ่งกันจนหน้ามืดกลัวที่นั่งเต็มนะครับ

พอมาถึง จึงได้รู้ว่าไม่ต้องรีบมากก็ได้ เพราะ Hollywood Hills Amphitheater นั้นใหญ่มาก จุคนได้หลายพันคน ตอนที่พวกเราไปนั้น มีการแสดงคืนละ 2 รอบนะครับ สำหรับโปรแกรมว่าเล่นกี่โมงนั้น ดูได้ทั่ว ๆ ไปครับ ที่โรงแรงที่พักก็มี หรือจะเปิดดูโปรแกรมจากมือถือก็ได้ ให้โหลดแอปของ Disney มาไว้ในมือถือเลยนะครับ จะมีบอกว่าการแสดง Fanstasmic ของวันนั้นเล่นกี่โมง

อ้อ ที่สวนสนุกทั้ง 4 คิงดอมของ Walt Disney World Resort ไม่ว่าจะเป็นเมจิกคิงคอม เอปค็อต แอนนิมอลคิงดอม และฮอลลีวู้ดสตูดิโอส์ มีสัญญาณ Wi-Fi แรงมากนะครับ เรียกว่ามีเกือบทุกจุด ให้บริการฟรี เชื่อมต่อเองอัตโนมัติ ไม่ต้องใส่รหัสผ่านอะไรให้ยุ่งยาก ดังนั้นแอปช่วยในการดูเวลาการเข้าแถวต่าง ๆ ของ Disney หรือแผนที่ออนไลน์นั้น โหลดเตรียมไว้เลยจากเมืองไทยนะครับ ได้ใช้ประโยชน์แน่


ตัวละครดิสนีย์ออกมาเต็มไปหมดครับ มันเป็นการแสดงแสงสี ที่แบบว่าลงทุนเยอะมากครับ


มีทั้งน้ำพุ ดอกไม้ไฟ พลุ เลเซอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย สุดจะบรรยาย (ต้องไปชมเองอีกแล้ว) เดี๋ยวสปอยล์ . . .


ท้ายสุดก็จบแบบ Happy Ending ตามสไตล์ของ Disney ครับ . . . เราชอบ


ม่านน้ำขนาดยักษ์ที่ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างมาก


ท้ายที่สุด ก่อนเลิก ทุกตัวละครก็จะออกมาโบกมือบ้ายบายกัน นั่งเรือมาครับ


ดอกไม้ไฟเพียบ เยอะมาก ๆ แต่เค้าไม่ได้ยิงมั่วนะครับ มันอยู่ในเรื่องราวที่เค้าแสดงด้วย


สรุปที่เล่ามา ยังไม่ทั่วทุกแห่งเลย เอาเฉพาะที่นึกได้นะครับ สำหรับคิงคอมนี้ ผมมา 2 วันเต็ม ๆ ครับ (ยังไม่ได้เล่นครบทุกอันเลยขอบอก) มันกว้างใหญ่จริง ๆ ครับ เดี๋ยวคราวหน้าจะมาแก้ตัวใหม่ ....

อธิบายมายาวเหมือนกันวันนี้ ก็ขอลาไปด้วยฉากยิ่งใหญ่ แบบจัดเต็มของ Fantasmic! เลยแล้วกันครับ ไว้เดี๋ยวมาเล่าประสบการณ์ที่อื่นต่อครับ . . วันนี้ไปก่อน สวัสดี 

* ถ้าชอบบทความและรูปที่ผมถ่าย ช่วยทวีต และแชร์ใน G+ หรือเฟซบุ๊คด้วยนะครับ
* ผมพยายามเขียนแนะนำท่องเที่ยวและถ่ายรูปมาลงให้ทั่วอเมริกา หรือถ้าเป็นไปได้ ทั่วโลกเลยครับ นี่เพิ่งเริ่มต้น ไปมาได้ไม่กี่เมือง แต่จะค่อย ๆ ทยอยไปนะครับ piya-travel.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค