วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

USA - Epcot ที่เที่ยวสุดแนวใน Disney World

เอปค็อต (EPCOT : ย่อมาจากคำว่า Experimental Prototype Community of Tomorrow) เป็นสวนสนุกหนึ่งใน 4 คิงดอมของ Walt Disney World Resort ที่ฟลอริด้า โดย มีแนวคิดสร้างเป็นต้นแบบเมืองแห่งอนาคต ซึ่งทำการทดลองในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ดิน น้ำ พลังงาน หรือนวัตกรรมใหม่ ๆ ในอนาคต ต่างมารวมอยู่ที่นี่หมด

เครื่องเล่นต่าง ๆ ของสวนสนุกนี้ ก็มีธีมจากแนวคิดเหล่านี้ เดี๋ยวผมจะค่อย ๆ เล่าให้ฟังนะครับ

Test Track by Chevrolet

เอปค็อต เปิดขึ้นในปี 1982 โดยมีขนาดใหญ่กว่า เมจิกคิงดอม 2 เท่า นับว่าเป็นสวนสนุกที่ใหญ่จริง ๆ มิน่า พวกเรามาที่นี่กัน 4 รอบแล้ว ยังเดินไม่ทั่วซักกะที ในปี 2013 มีคนจากทั่วโลกหลั่งไหลมาเที่ยวที่นี่ 11.22 ล้านคน ทำไมเค้าทราบเหรอครับ เพราะที่สวนสนุกของ Disney ทุกแห่ง เวลาเข้าสวนสนุก เค้ามีเครื่องสแกนบัตร หรือสายรัดข้อมือ ดังนั้นการนับจำนวนนั้น จะแม่นยำมาก ๆ ทุกอย่างเป็นระบบคอมพิวเตอร์หมดครับ

เส้นทางที่ต่อแถว แต่เนื่องจากเรามาเช้ามาก เลยพุ่งเข้าไปทีเดียวถึงข้างในเลย

ด้วยจำนวนคนมาเที่ยวขนาดนี้ ทำให้เอปค็อตเป็นสวนสนุกอันดับ 5 ของโลกที่มีคนมาเที่ยวมากที่สุด โดยมีเครื่องเล่นเด่น ๆ มากมาย (สนุกเทพ) รวมทั้งยังเป็นแหล่งความรู้ ความบันเทิง ที่ทำให้คนที่มาแล้ว มาซ้ำได้เรื่อย ๆ ไม่ใช่มาครั้งเดียวเบื่ออะไรอย่างงี้ . . .

ระหว่างที่พวกเราออกแบบรถกันเอง

เดี๋ยวขอเริ่มเล่าให้ฟังเลยนะครับ หลังจากที่เราผ่านเข้าประตูมา (ก่อนสวนสนุกเปิด) เราก็พุ่งตรงมายังเครื่องเล่นที่รู้อยู่แล้วว่าแถวยาวมาก ๆ นั่นคือ Test Track สำหรับคนที่ติดตามบล็อกผมเป็นประจำ ก็คงทราบเทคนิคของการมาเที่ยวที่ Disney World แล้วนะครับ ว่าควรจะต้องนอนในโรงแรมของทางดิสนีย์เวิลด์รีสอร์ตไปเลย จะได้สิทธิ์การเข้าสวนสนุกก่อนชาวบ้าน (ซึ่งแถวยังไม่ยาว เพราะคนทั่วไปยังเข้าไม่ได้)

นี่คือรถที่เราออกแบบเอง วางเครื่องยนต์เอง เดี๋ยวจะลองขับดู

เราเข้ามาเพื่อเล่น Test Track นี้แบบต่อแถวธรรมดา ไม่ได้จองอะไรนะครับ เพราะเค้าให้จองด้วย Fast Pass วันละ 3 อย่าง เราเลยใช้สิทธิ์จองเครื่องเล่นชนิดอื่น ที่จะเล่นตอนนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ ๆ แล้ว ส่วนช่วงเช้า เราต่อแถวสบาย ๆ ครับ แพล็บเดียวก็ถึงเครื่องเล่นเลยครับ

รถที่เราจะขับทดสอบ ซึ่งเราออกแบบเองนะครับ

เครื่องเล่นนี้ เป็นเครื่องเล่นที่ฮิตติดอันดับสนุกสุด ๆ ของ Epcot เลยครับ ใครมาถึงต้องเล่นให้ได้ ส่วนข้างในเป็นยังไง ขอไม่เล่า เดี๋ยวไม่สนุกนะครับ . . .

ข้างในจะมีการทดสอบหลายอย่าง ขอบอก มันส์มาก

พอเล่นเสร็จเรียบร้อย เค้าจะมีการจัดอันดับเปรียบเทียบว่า รถของเรา เทียบกับรถคนอื่นที่เข้ามาในล็อตเดียวกัน ใครออกแบบได้เหนือชั้นที่สุด สมรรถนะดีที่สุด สวยที่สุด อะไรทำนองนี้


อันนี้เล่นเสร็จแล้ว ถ้าใครไม่รีบ มีเครื่องเล่นเล็ก ๆ คล้าย ๆ ตู้เกมให้เล่นอีกมากมาย เรียกได้ว่าอยู่กันได้หลายชั่วโมงเลยครับ . . . แต่เนื่องจากเรารีบ เครื่องเล่นเล็ก ๆ เราเลยไม่สน จึงพุ่งออกไปเล่นอันที่แถวยาวโหด ๆ อันต่อไป . . . ต้องรีบทำเวลา ก่อนที่ชาวบ้านจะเข้าสวนสนุกมา . . . .


พอออกมา ก็เจอ Universe of Energy อันนี้เป็นเครื่องเล่นสบาย ๆ ไม่ดุเดือด มี 2-3 อย่างอยู่ในนี้ แต่ไม่ต้องรีบครับ พวกนี้แถวไม่ยาว มาเมื่อไหรก็ได้

Journey Into Imagination 

เครื่องเล่น Journey Into Imagination ก็เป็นเครื่องเล่นที่นั่งชมโน่นนี่ไปเรื่อย ๆ


ที่เห็นเป็นลูกกลมขนาดยักษ์ คือเครื่องเล่น Spaceship Earth เล่าเรื่องตั้งแต่มีโลกเกิดขึ้นมาในระบบสุริยะเลยครับ และวิวัฒนาการไปอย่างไร อันนี้แถวยาวมากเช่นกัน

Spaceship Earth

เครื่องเล่น Spaceship Earth นี้เป็นสัญลักษณ์ของสวนสนุก Epcot เลยครับ มีขนาดใหญ่มาก ใครมี Google Earth ลองพิมพ์คำว่า Epcot เข้าไป เรียกว่าเห็นได้ชัดเจนจากดาวเทียมนอกโลกเลยครับ

Mission: SPACE

เดินมาถึงอีกส่วนหนึ่งของเอปค็อต บริเวณนี้คือ Future World ซึ่งป็นที่ตั้งของเครื่องเล่นที่ชื่อ Mission: SPACE โดยแถวเครื่องเล่นนี้ค่อนข้างยาว พอเข้าที่นี่ พนักงานจะถามว่า ต้องการแบบ More Intense หรือ Less Intense แรก ๆ พวกเรางงว่ามันต่างกันยังไง เค้าก็อธิบายว่าแบบ More Intense มันจะโหดกว่า . . . รุนแรงกว่า . . . เนื่องจากลูก ๆ เราเล่นเครื่องเล่นโหด ๆ ดุเดือดมาหลายอันติด ๆ เลยเสียว เลยขอเล่น Less Intense แล้วกัน . . . 


ซึ่งก็เป็นปกติของเครื่องเล่นดิสนีย์ ยังกับเค้ารู้ว่าแถวยาวสุด ๆ ระหว่างทางเข้าแถว เลยทำเป็นโน่นนี่ให้ชมกัน แบบว่าไม่มีเบื่อครับ ชมไปถ่ายรูปไป ไม่มีใครห้าม (ที่นี่ใจดี อยากถ่ายอะไรเชิญตามสบาย แต่บางแห่ง ห้ามใช้แฟลชเท่านั้น)


อันนี้เรามาแบบเข้าแถวปกติ เลยได้ชมวิว (ระหว่างรอ) เยอะหน่อย เค้าตกแต่งสไตล์ยานอวกาศ โดยถือว่าโลกเป็นยานอวกาศขนาดยักษ์ที่ท่องอวกาศไปเรื่อย ๆ สำหรับคำที่มาเล่นเครื่องเล่นนี้นะครับ ผมแนะนำเลือกแบบ More Intense ไปเลยครับ มันไม่ได้น่ากลัวมากอย่างที่เค้าบอกกัน พวกรถไฟเหาะอะไรพวกนั้นน่ากลัวกว่าเยอะครับ . . . .


เดินไปเดินมา ก็มาถึงแถวนี้อีกละ 5 5 5


อันนี้ข้างในมีโชว์ปลูกผัก แต่เป็นแบบไฮเทคมาก พร้อมกับมาการฉายภาพยนตร์แบบ 360 องศา เรียกว่าเข้าไปแล้ว ตระการตามาก

ไม่ค่อยมีรูป เลยให้ลูกถ่ายให้ซักภาพนึง

Soarin

เอาล่ะครับ ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เราจอง Fast Pass แล้ว . . . เครื่องเล่นนี้ นับว่าเป็นอันดับ 1 ของ Epcot เลยครับ ดูจากคนเข้าแถว ยาวที่สุดทุกวัน ใครพกมือถือไปอเมริกา สามารถโหลดแอปมาดูได้ ว่าการเข้าแถวต้องรอกี่นาที บางทีเห็นเวลารอแล้ว หน้ามืดไปเลยครับ . . . บางวันรอกัน 150 นาที

The Land

เครื่องเล่น Soarin อยู่ในส่วนของ The Land นะครับ โดยในส่วนนี้มีเครื่องเล่น 2-3 ชนิด แน่นอนว่า เราต้องเล่นอันที่ฮิตที่สุด ลงทุนมากที่สุดก่อน จากนั้น อันรอง ๆ ลงมา ค่อยมาเล่นสบาย ๆ แถวไม่ยาวครับ


นี่เป็นเครื่องที่ใช้ระบบ NFC เวลาผ่านประตูต่าง ๆ ให้ใช้สายรัดข้อมือรูป Mickey ของเรา ซึ่งที่นี่เค้าเรียกว่า Magic Band สำหรับแขกของโรงแรม จะใช้สายรัดนี้ เพื่อเป็นกุญแจเข้าห้อง เป็นกระเป๋าสตางค์ เป็นบัตรจอง บัตรผ่านประตู คือเป็นทุกอย่างเลย . . . วิธีใช้ ก็ให้แตะตรงรูป Mickey ตรงนี้ จากนั้นมันจะหมุนๆๆๆ จากสีฟ้า ถ้าเปลี่ยนเป็นสีเขียว แสดงว่าเรียบร้อย เพราะเรามาตามเวลาที่จองไว้ สามารถเข้าแถว (แบบสั้น) แซงคนไปเป็นพัน ๆ คนได้เลย แต่ถ้าไปผิดเวลา มันหมุนๆๆๆๆ แล้วเป็นสีแดง ก็ช่วยไม่ได้นะครับ เพราะไปไม่ตรงเวลา สิทธิ์ Fast Pass ก็จะใช้งานไม่ได้ 


เอาล่ะครับ ขนาดใช้ Fast Pass แถวยังยาวพอสมควร หลายสิบนาทีเหมือนกัน . . . ก็ได้ขึ้นเครื่องเล่นจนได้ อันนี้เป็นหน้าประตูทางเข้านะครับ เตรียมตัวเฉยๆ พอเข้าไปข้างใน ทุกคนร้อง WOW พร้อมกัน ยิ่งใหญ่อลังการมาก สมเป็นเครื่องเล่นอันดับ 1 ของ Epcot เลย . . . ต้องไปเล่นเองนะครับ ไม่สามารถเล่าได้ เดี๋ยวสปอยล์ . . . อีกวันนึงที่เรามา Epcot เรามาเล่นซ้ำนะครับ โดยมาตั้งแต่ก่อนสวนสนุกเปิด มาแบบไม่ต้องจอง เพราะสนุกมาก ต้องมาเล่นซ้ำอีกรอบ . . .


อันนี้เป็นเครื่องเล่นอีกอย่างของ The Land นะครับ พาชมการปลูกผักกินในอนาคต ว่าเขามีเทคโนโลยีล้ำสมัยแค่ไหน

ปลูกซะออกลูกเลย

แปลงผัก ปลูกไว้กิน

เอาเป็นว่า มันไม่ใช่การชมแปลกผักธรรมดา ๆ ครับ ทางดิสนีย์เขาทำเป็นเครื่องเล่นชนิดหนึ่งเลย มีการเล่าเรื่อง เกริ่นนำ ใช้เทคนิคที่ทำให้พวกเราตื่นเต้นได้ครับ . . .

ลูกโลก Epcot ครับ

คนเข้าแถวที่ Spaceship Earth

เล่าเรื่องตั้งแต่สมัยอดีตกาล

เล่าไปเรื่อย ๆ

พอเล่นจนหมด ก็เริ่มมาเก็บภาพกันครับ


ใครอยากมีภาพฝังไว้ตลอดกาลที่นี่ สามารถไปจ่ายตังค์ แล้วถ่ายรูปเอาภาพมาสลักลงเสาหินนี่ได้เลยนะครับ ภาพของเราจะอยู่ไปตลอดกาล

กระโดดเล่นกันที่เอปค็อต


5 5 5 เราก็ทำตามสูตรที่เราศึกษามาครับ เที่ยวครึ่งวัน แล้วเดี๋ยวกลับไปนอนเอาแรงก่อน แล้วเดี๋ยวเย็น ๆ ออกมาลุยต่อจนดึกดื่นเที่ยงคืนไปเลย


คราวนี้ขอลองนั่ง Monorail ดูบ้าง แขกโรงแรมนั่งฟรีครับ ระบบ Transportation ฟรีทุกอย่าง . . . เราก็ขอนั่งชมวิวซะหน่อย นั่งจากที่นึงไปอีกที่นึงแบบไม่จอดเลย เกือบ 20 นาทีเหมือนกันครับ อย่างที่บอกว่า Disney World กว้างมาก ใหญ่โตสุด ๆ

ที่เล่ามาทั้งหมดของ Epcot คือแค่ครึ่งเดียวนะครับ อีกครึ่งหนึ่งจะเป็นส่วนที่เรียกว่า World Showcase ซึ่งเราใช้เวลาอีกครึ่งวันเต็ม ๆ จนถึงดึกดื่นเที่ยงคืน ในการเดินในส่วน World Showcase นั่นครับ (แล้วก็ยังไม่ทั่วอยู่ดี) สงสัยเดี๋ยวคงต้องซื้อบัตรปี (แบบเข้าฟรีทั้งปี) แล้วค่อย ๆ เก็บทีละส่วนถึงจะครบครับ

. . . . ในส่วน World Showcase เป็นการแสดงสิ่งเด่น ๆ ประเทศต่าง ๆ เกือบทั่วโลก เช่น นอร์เวย์ เม็กซิโก จีน ญี่ปุ่น อิตาลี อเมริกา ฝรั่งเศส โอ้ยเยอะแยะครับ ในส่วนของแต่ละประเทศก็ใหญ่มาก เดินกันประเทศเดียวก็หน้ามืดแล้ว แต่ละประเทศก็ยังมีเครื่องเล่น หรือการแสดงของตัวเองอีกนะครับ บางประเทศก็มี 1 อย่าง บางประเทศมี 2 อย่าง แล้วก็มีร้านอาหารของประเทศนั้น ๆ มาให้กินกันอย่างเต็มที่ (ต้องจ่ายตังค์นะครับ แต่ถ้าใครซื้อบัตรแบบรวมอาหาร ก็กินฟรีครับ)

ไว้เดี๋ยวผมมาเล่าให้ฟังต่อแบบคร่าว ๆ เท่าที่ได้ไปมาในทริปนี้ในบล็อกหน้าครับ . . ประสบการณ์ท่องเที่ยวเยอะ พิมพ์ยาวเมื่อยมือ ขอพักก่อนแล้วกันครับ

* ถ้าชอบบทความและรูปที่ผมถ่าย ช่วยทวีต และแชร์ใน G+ หรือเฟซบุ๊คด้วยนะครับ
* ผมพยายามเขียนแนะนำท่องเที่ยวและถ่ายรูปมาลงให้ทั่วอเมริกา หรือถ้าเป็นไปได้ ทั่วโลกเลยครับ นี่เพิ่งเริ่มต้น ไปมาได้ไม่กี่เมือง แต่จะค่อย ๆ ทยอยไปนะครับ travel.suaythep.com
* บล็อกสอนถ่ายภาพง่าย ๆ ของผมนะครับ เล่าประสบการณ์การถ่ายภาพสนุก ๆ www.suaythep.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค