วันอังคารที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2557

Colorado, USA

Colorful Colorado 

รัฐ Colorado เป็นรัฐทางตอนกลาง ค่อนไปทางตะวันตก (ด้านซ้ายของแผนที่) ของสหรัฐอเมริกา โดยโคโลราโดเป็นรัฐที่อยู่ในเขตเทือกเขาร็อกกี้ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ประมาณครึ่งหนึ่งของรัฐทางฝั่งตะวันตก ในขณะที่ฝั่งตะวันออกของรัฐเป็นที่ราบ

เมื่อขับรถจากฝั่งตะวันออกของประเทศมุ่งหน้ามาทางซ้ายมือของแผนที่ พอเข้าเขตรัฐ จะเห็นป้ายขนาดใหญ่ยักษ์เขียนว่า "Welcome to colorful Colorado" หมายถึง ยินดีต้อนรับเข้าสู่เมืองโคโลราโดที่มีสีสันสดใส คงเป็นเพราะพื้นที่ตั้งอยู่ในองศาซึ่งถ่ายภาพออกมาจะได้สีสด ๆ จึงได้ชื่อว่าอย่างนี้ เราก็มาลองถ่ายรูปกันดีกว่า

ทริปนี้ ใช้กล้องคอมแพค Canon Powershot G11 (เก่าแล้ว ตอนนี้ไปถึง G16 แล้ว) ตั้งเป็นโหมด Full Auto แล้วกดชัตเตอร์อย่างเดียว ไม่ได้ทำอะไรเลย ก็ได้ภาพสีสด ๆ ออกมาอย่างง่าย ๆ ลองชมภาพกันครับ


ในเมือง Breckenreidge เมืองเล็ก ๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองตุ๊กตาน่ารัก ๆ โดยส่วนมากเป็นสกีรีสอร์ต นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนเล่นสกีในฤดูหนาว แต่คราวนี้เรามีจังหวะมาในหน้าร้อน ประมาณเดือนสิงหาคม


แม้จะเป็นหน้าร้อน แต่ด้วยความที่ว่าอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเกือบ 2 ไมล์ อากาศจึงเย็นมาก และเบาบาง แบบว่าเดินขึ้นเนินนิดเดียวก็เหนื่อยแล้ว


ภายในเมือง บรรยากาศตกแต่งน่ารัก ๆ ตามสไตล์เมืองท่องเที่ยวโดยเฉพาะ


เมือง Breckenridge เป็นเมืองที่อยู่ทางด้านซ้ายมือของแผนที่ หรือทางตะวันตกของเดนเวอร์ ขับรถไปประมาณชั่วโมงเศษ ๆจากประวัติของรัฐโคโลราโด รัฐนี้เป็นดินแดนซึ่งสหรัฐอเมริกาซื้อมาจากฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ศ.1803 สมัยที่นโปเลียนกำลังต้องการเงินไปทำสงครามกับชนชาติอื่น ๆ ในยุโรป ฝรั่งเศสขายดินแดนกว้างใหญ่นี้ด้วยราคาเพียง 15 ล้านเหรียญ แต่หลังจากนั้นอเมริกาก็ร่ำรวยจากผืนดินมหึมาอย่างมหาศาล


ผู้ที่พบดินแดนแถบนี้ครั้งแรกไม่ใช่ชาวฝรั่งเศส แต่เป็นนักสำรวจชาวสเปน ซึ่งขณะนั้นเขาเห็นว่าแม่น้ำเป็นสีแดง เลยตั้งชื่อให้ตรง ๆ ว่า Colorado ซึ่งมาจากคำว่า color แปลว่า สี รัฐนี้เลยได้ชื่อตามแม่น้ำไปด้วย


อิเล็กโทนสมัยโบราณ ซึ่งหาไม่ได้แล้วในปัจจุบันนี้


สมัยก่อน แถบนี้มีการทำเหมืองกันอย่างมากมาย


บ้านจริง ๆ ที่ไปยกมาทั้งหลังจากสถานที่ต่าง ๆ มารวมกันไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ ที่ South Park City

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค