วันพฤหัสบดีที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2557

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพ 3 วัน 2 คืน (Outdoor)

ช่วงนี้มีเพื่อนชาวต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทยเยอะมาก จากการที่ต้องพาฝรั่งเที่ยว และคิดทัวร์ท่องเที่ยวสั้น ๆ ในกรุงเทพ และบริเวณใกล้เคียง ไม่ไกลเกินไป จึงคิดว่านำมาเขียนเป็นบล็อกเลย เผื่อมีใครจะนำไปใช้ได้บ้าง แล้วก็เอาไว้ใช้เองด้วย เดี๋ยวผมจะทำเป็น 2 บล็อกนะครับ เป็นการเที่ยวแบบ Outdoor บล็อกนึง แล้วก็แบบ Indoor อีกบล็อกนึง


การท่องเที่ยวแบบ Outdoor นี้ เป็นสถานที่ผมคิดขึ้นมาเองนะครับ ตามที่เคยไป และจินตนาการว่า ถ้าเราเป็นฝรั่ง มาเที่ยวเมืองไทยแล้ว สิ่งที่อยากเห็นคืออะไรบ้าง และจัดให้ตรงตามความต้องการของเพื่อนเรามากที่สุด สำหรับบล็อกนี้ เราจะมาเริ่มกันที่เพื่อนชาวต่างชาติของเรา ไม่กลัวร้อน และชอบการท่องเที่ยวที่ไม่ใช่การช็อปปิ้งในห้าง หรือการชมพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ในห้องแอร์นะครับ

ผมได้ทำเป็นตารางคร่าว ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการพาเพื่อนของเราท่องเที่ยวกรุงเทพไว้ตามนี้นะครับ

                                      กลางวัน                                             กลางคืน
Day 1                   Leng Nei Yee 2 Temple                Asiatique The Riverfront
Day 2                   Ancient Siam (เมืองโบราณ)         ล่องเรือรับประทานอาหารกลางแม่น้ำเจ้าพระยา
Day 3                   Grand Palace (วัดพระแก้ว) + Wat Pho (วัดโพธิ์)     

วันแรก เริ่มต้นด้วยการพาไปวัดเล่งเน่ยยี่ 2 ซึ่งเป็นวัดที่สวยงามมาก พาเพื่อนไปแล้ว เพื่อนประทับใจแน่นอนครับ . . . . .


สถาปัตยกรรมก็จะออกไปทางจีน ซึ่งเมืองไทย มีคนจีนอาศัยอยู่เยอะมาก ดังนั้นศิลปะวัฒนธรรมจีน ก็เป็นส่วนหนึ่งของคนไทยไปแล้ว


พอตกกลางคืน เราก็จะไปเอเชียทีค - Aistique กัน ซึ่งเพิ่งเปิดมาได้ 2-3 ปีนี้เอง ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของกรุงเทพที่กำลังมาแรง และดังไปทั่วโลกเลย 


ในเอเชียทีค มีสถานที่สวย ๆ ให้ถ่ายรูปเยอะเลยครับ


เราจะไปตอนท้องฟ้ากำลังจะมืด เพราะจอดรถง่ายหน่อย และถ่ายภาพได้สวย


เดินเล่นซักพัก แล้วค่อยหาของกินกัน ในเอเชียทีค มีภัตตาคารมากมาย (เยอะจริง ๆ) ทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง ญี่ปุ่น เกาหลี แบบว่ามีครบทุกชาติเลยครับ นอกจากนี้ ยังมีผับ เอาไว้นั่งดื่มเบียร์สบาย ๆ ได้อีกด้วย


บรรยากาศสบาย ๆ เย็น ๆ


บางคนที่มาเที่ยว ก็นั่งรถไฟฟ้า BTS มาที่สะพานตากสิน แล้วก็ต่อเรือมานะครับ แพล็บเดียวสำหรับใครที่ชอบดูวิวสูง ๆ ก็สามารถขึ้นไปนั่งเล่นได้ สำหรับวิธีการเดินทางมานะครับ เอเชียทีคอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเจริญกรุง การเดินทางสะดวก สามารถขึ้นรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สะพานตากสิน จากนั้นนั่งเรือไปได้ (ได้บรรยากาศการนั่งเรือชมแม่น้ำเจ้าพระยาไปในตัว)


วันที่ 2 ผมจะพาไปเที่ยวเมืองโบราณ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใหญ่และกว้างขวางมาก เป็นแหล่งรวมสิ่งก่อสร้างจำลองที่มีชื่อเสียงของทั่วประเทศไทยมาไว้ในที่เดียว เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อย ๆ และภายในเมืองโบราณ ยังมีตลาดน้ำ และกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำและชมมากมายอีกด้วย

เมืองโบราณ

สำหรับการเดินทาง จากใจกลางกรุงเทพย่านสาทร ผมจับเวลาขึ้นทางด่วนไป ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีเองครับ เดี๋ยวนี้เร็วมาก ไม่ต้องไปอ้อมไกล เพื่อชาวต่างชาติของเราจะไม่เหนื่อยมากด้วยครับ พอไปถึง ก็เช่ารถกอล์ฟขับไปรอบ ๆ เมืองโบราณ เป็นการท่องเที่ยวที่สนุกมากเลยครับ

เมืองโบราณ


เมืองโบราณมีการจำลองสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ ในประเทศไทย โดยย่อขนาดมาเล็กน้อยแล้วนำมารวมไว้ในที่เดียว


สถานที่นั้นกว้างใหญ่มาก ๆ ถ้าจะไปให้ทั่ว คิดว่าใช้เวลาตั้งแต่เช้ายันเย็น อาจจะยังเดินไม่ทั่วเลย บางสถานที่ ต้องขับรถกอล์ฟผ่านเฉย ๆ (เพราะเดินไม่ไหวแล้ว)


บริเวณด้านบนเขาพระวิหาร


เขาพระวิหารที่จำลองมา แม้จะเป็นของจำลอง แต่ขนาดใหญ่มาก เดินขึ้นไปบนภูเขา ถึงขั้นเหนื่อยมากทีเดียว ถ้าไม่ฟิต แนะนำให้ถ่ายรูปอยู่ข้างล่างดีกว่าครับ

เขาพระวิหาร 

เมืองโบราณ 

เรือสุพรรณหงส์ (จำลอง)

เมืองโบราณ

สำหรับตอนเย็น เรามีทางเลือกให้เพื่อนเราว่า อยากล่องเรือรับประทานอาหารกลางแม่น้ำเจ้าพระยา หรือว่าจะรับประทานอาหารทะเลแถว ๆ บางปูไปเลย ก็สามารถเลือกได้ตามอัธยาศัยนะครับ

วัดอรุณราชวราวาร

หากเลือกแบบล่องเรือชมแม่น้ำ ก็จะเห็นวิวริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และที่ฝรั่งทุกคนรู้จัก และอยากมาเห็นคือ Temple of Dawn หรือวัดอรุณ ซึ่งในเวลากลางคืน จะเปิดไฟสวยมาก เหมือนอย่างที่ผมถ่ายรูปแสดงไว้ด้านบนนี้ครับ

วันที่ 3 เราจะเพื่อนชาวต่างชาติของเราไปวัดพระแก้ว หรือที่ฝรั่งจะรวมเรียกกันว่า Grand Palace หรือพระบรมมหาราชวัง จริง ๆ ก็คือสถานที่ท่องเที่ยวเดียวกันครับ เดินจากวัดพระแก้ว พอจะถึงทางออก ก็จะเดินไปชมพระบรมมหาราชวัง หรือ Grand Palace

ด้านหน้าวัดพระแก้ว

ภายในวัดพระแก้วนั้นกว้างมาก หากเป็นฤดูหนาว เราก็จะค่อย ๆ เดินชมไปเรื่อย ๆ เพราะอากาศไม่ร้อน อาจใช้เวลาในนี้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นฤดูร้อน อาจเดินกลางแจ้งอย่างเร่งรีบนิดหน่อย ก็คงใช้เวลาราว ๆ 2 ชั่วโมง ก็จะไม่ไหวกันแล้ว

จุดถ่ายรูปที่วัดพระแก้ว

ที่นี่นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับ 1 ที่ฝรั่งอยากมาที่สุดในประเทศไทย ดังนั้น เราจะพลาดสถานที่นี้ไม่ได้นะครับ

พระบรมมหาราชวัง

สำหรับใครที่ต้องรีบกลับขึ้นเครื่องในช่วงเย็น ๆ เที่ยวครึ่งวันก็พอแล้วครับ รีบกลับไปเตรียมตัวขึ้นเครื่องได้เลย ส่วนใครที่ยังพอมีเวลาเหลือ และยังมีแรง เราก็จะพาไปชมวัดโพธิ์ต่อ ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กัน  

วัดโพธิ์

โดยวัดโพธิ์นั้น ชาวต่างชาติจะรู้จักในนามของ The Reclining Buddha ซึ่งเป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากพระนอนแล้ว ในบริเวณวัดโพธิ์ยังมีสถานที่สวย ๆ ให้เดินอีกมากมาย จะเดินให้ทั่ว ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงกันเลยครับ

ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ มักจะแวะที่กรุงเทพประมาณ 2 คืนเท่านี้แหละครับ ส่วนวันท่องเที่ยวที่เหลือ ส่วนมากจะไปเชียงใหม่ อยุธยา ภูเก็ต พัทยา หัวหิน หรือกระบี่ และเกาะต่าง ๆ ที่สวยงามในประเทศไทยครับ ผมวิเคราะห์จากเพื่อนชาวต่างชาติของผมนะครับ ไม่ว่าจะเป็นชาวสิงคโปร์ ชาวฮ่องกง ชาวอเมริกา ชาวนิวซีแลนด์ ชาวยุโรป ทุกคนเหมือนกันคน คือเค้าจะไม่แช่อยู่ที่เมืองไหนนาน ๆ ครับ ลองนึกถึงเวลาเราไปเมืองนอกเองก็ได้ เช่น ถ้าเราจะไป Los Angeles 10 วัน เราก็คงพักที่ L.A. แค่ 2 คืนเหมือนกัน แล้วไปซานฟรานซิสโก ลาสเวกัส ซานดิเอโก บางคนอาจเลยไปถึงยูท่าห์ เดนเวอร์เลยก็ได้

ดังนั้น เมื่อเพื่อนชาวต่างชาติของเรามาถึงกรุงเทพแล้ว ผมจึงคิดโปรแกรมที่สามารถให้นักท่องเที่ยว ได้เห็นถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ๆ ในประเทศไทย และเข้าใจวิถีชีวิตของชาวไทยกันในเวลาที่จำกัดประมาณ 3 วัน 2 คืนครับ

* ถ้าชอบบทความและรูปที่ผมถ่าย สามารถทวีต และแชร์ใน G+ หรือเฟซบุ๊คได้เต็มที่เลยนะครับ
* ผมพยายามเขียนแนะนำท่องเที่ยวและถ่ายรูปแนะนำที่เที่ยวต่าง ๆ หรือถ้าเป็นไปได้ ทั่วโลกเลยครับ นี่เพิ่งเริ่มต้น ไปมาได้ไม่กี่เมือง แต่จะค่อย ๆ ทยอยไปนะครับ travel.suaythep.com

2 ความคิดเห็น:

  1. ขออณุญาตินำบทความไปใช้แปลงานส่งอาจารย์นะคะ

    ตอบลบ
  2. อยากทรายว่า ทุกสถานที่ ต่างชาติ มีค่าเข้าไหมค้ะ

    ตอบลบ

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค