วันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2557

ว่ายน้ำเล่นในทะเลสาบมิชิแกน

เลคมิชิแกน (Lake Michigan) 

ทะเลสาบมิชิแกน หรือเลคมิชิแกน (Lake Michigan) เป็นทะเลสาบหนึ่งในหมู่ทะเลสาบทั้ง 5 ในทวีปอเมริกาเหนือ เป็นทะเลสาบแห่งเดียวที่อยู่ในเขตแดนของประเทศสหรัฐอเมริกา

ทะเลสาบนี้กว้างใหญ่มาก โดยมีรัฐที่อยู่โดยรอบเรียงจากซ้ายไปขวาคือ รัฐวิสคอนซิน รัฐอิลลินอยส์ รัฐอินเดียนา และรัฐมิชิแกน ดังนั้นใครที่อยู่แถวชิคาโก มิลวอกี หรือบริเวณโดยรอบ ก็สามารถแวะมาเที่ยวที่นี้ได้นะครับ วิวและบรรยากาศดีมาก ๆ เลยครับ ผมได้มีโอกาสแวะไปเลคมิชิแกนแห่งนี้จาก Milwaukee และ Chicago จากทั้งสองแห่ง แม้ว่าเป็นทะเลสาบเดียวกัน แต่ให้อารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกันมากเลยครับ

ทะเลสาบนี้ใหญ่มาก ๆ คือถ้าไม่ได้บอก ก็เหมือนการไปอยู่ริมทะเลเมืองไทยนั่นแหละครับ มองในแผนที่เล็ก ๆ ดูเหมือนว่าจะเล็กนิดเดียว แต่ว่าพอไปถึงจริง มองไม่เห็นอีกฝั่งหนึ่งนะครับ มันกว้างใหญ่ไพศาลมาก และที่สำคัญน้ำในเลคมิชิแกนไม่ได้เป็นน้ำเค็มครับ ที่นี่เป็นน้ำจืดครับ เอาล่ะครับ เกริ่นมาพอสมควรแล้ว ไปชมภาพกันดีกว่าครับ


ก่อนอื่น เราจะลงไปเดินเล่นที่เลคมิชิแกนนี้ เราก็มาที่สวนสาธารณะก่อน แล้วเดี๋ยวเราเดินลุยป่าลงไป เค้าเรียกกันว่า Hiking คือเดินตามทางที่เค้าเตรียมไว้ เหมือนผจญภัยไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวซักพักก็จะถึงทางออก


สวนสาธารณะแห่งนี้ ได้รับรางวัล Gold Medal ด้วยนะครับ ว้าว . .  .


เดินเข้ามาในบริเวณซักพัก ก็จะถึงทางลงไปข้างล่าง ให้บรรยากาศธรรมชาติมาก ๆ แถมอากาศก็เย็น ๆ สบาย ๆ ไม่มีเหงื่อเลยครับ สมกับเป็นประเทศเมืองหนาวโดยแท้


เดินมาราว ๆ 15 นาที ถ่ายรูปและชมธรรมชาติไปเรื่อย ๆ ก็จะถึงทางออกทะเล


บริเวณทางที่เดินผ่านมานะครับ คนที่พามาเค้าเล่าว่า เวลาฤดูหิมะละลาย น้ำก็จะไหลตามลำธารนี้ไปลงทะเลสาบครับ


เอาละครับ ออกทะเล (สาบ) มาแล้ว เป็นยังไงบ้างครับ เหมือนทะเลบางแสนหรือพัทยาที่เมืองไทยเลย มีหาดทรายด้วย


ผมมายืนถ่ายริมน้ำให้ชมบรรยากาศโดยรอบครับ เงียบสงบ เป็นธรรมชาติมาก ๆ


5 5 5 ให้ลูกถ่ายให้นิดหน่อย . . .


ลูกลงไปในน้ำแล้วครับ ทดสอบความเย็นของน้ำ แม้จะเป็นฤดูร้อน แต่น้ำก็เย็นเหมือนกันครับ ในช่วงฤดูหนาว จะกลายเป็นน้ำแข็งหมดครับ


ถ่ายมาทางอีกฝั่ง ที่เป็นภูเขา นี่ถ้าไม่บอก ไม่รู้เลยนะครับว่าเป็นทะเลสาบ ก็มันเหมือนทะเลจริง ๆ นี่ครับได้เวลาลงน้ำไปทดสอบความเย็นกันแล้ว ลงไปได้ไม่นาน ต้องเด้งขึ้นมาครับ หนาวเกิน ว่ายไม่ไหว


น้ำใสมาก ๆ เลยครับ มีปลาเหมือนกันนิดหน่อย แต่เห็นไม่กี่ตัวเอง


บริเวณโดยรอบเลคมิชิแกนนะครับ ถ้าหากว่าเราไปเลคมิชิแกนที่เป็นบริเวณเมือง เช่น ที่ชิคาโก จะเป็นคนละบรรยากาศเลยครับ ที่นั่นมีเรือสำราญนำเที่ยวทะเลสาบ ผู้คนพลุกพล่านมากมายเลยครับ แถมมีท่าเรือยอร์ช ซึ่งจอดเรือไว้สุดลูกหูลูกตาเลย


เอาล่ะครับ ว่ายและนั่งเล่นกันซักชั่วโมงกว่า ก็ไปที่อื่นต่อดีกว่าครับ


นี่เป็นทางเดินกลับ พวกเราชอบที่แปลก ๆ เลยเลือกที่จะเดินไปอีกทางหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่ทางขามา ก็ได้อารมณ์ไปอีกอย่างครับ แต่พอขึ้นไปถึงข้างบน ต้องไปเดินอ้อมกลับไปที่จอดรถ ไกลมาก ๆ เลย . . .

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค