วันพฤหัสบดีที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2557

วัดโพธิ์แมนคุณาราม

วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือที่เรียกสั้น ๆ จนติดปากคนแถวนี้ว่า วัดโพธิ์แมน


จากข้อมูลที่ไปสืบค้นมา วัดโพธิ์แมนคุณาราม เป็นวัดในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย สืบทอดหลักธรรมคำสอนมาจากนิกายเซน สาขาหลินฉี (วิปัสสนากรรมฐาน)


ประตูด้านหน้า เป็นสถาปัตยกรรมจีนจริง ๆ เข้าไปจะรู้สึกเหมือนไปวัดในเมืองจีน


เมื่อก้าวผ่านพ้นประตูวัดด้านหน้า ก็จะเห็นลักษณะดังนี้ครับ


มองไปทางด้านขวาของสนามหญ้า ก็มีการตกแต่งสวนหย่อมในแบบจีน


ประตูและที่จับในสไตล์จีนแท้ ๆ เป็นรูปสิงโตคาบห่วง


ก่อนที่จะเข้าวัด ให้ไปถอดรองเท้าเก็บไว้ และวางให้เป็นระเบียบเรียบร้อยบนชั้นวาง ที่อยู่ทางด้านประตูขวาของวัดก่อนนะครับ แล้วเดินอ้อมเข้าไปจากข้างหลังครับ


อุโบสถกลาง ยอดเป็นฉัตรเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ภายในประดิษฐาน “พระพุทธวัชรโพธิคุณ” ปิดทองเหลืองอร่าม พร้อมด้วยหมู่พระพุทธรูป 1,000 องค์ ซึ่งประดิษฐานอยู่บนเพดานทั้ง 3 ชั้นของอุโบสถ ฝาผนัง 2 ข้าง เป็นจิตรกรรมกระเบื้องโมเสกรูปพระอรหันต์ 500 องค์


วัดนี้เป็นศูนย์กลางหลักธรรมคำสอนของนิกายวินัย และนิกายมนตรายาน ของวัชรยาน ทิเบต และเป็นศูนย์กลางการปกครองคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย และเป็นศูนย์กลางการเผยแผ่หลักธรรมคำสอนของพุทธศาสนานิกายมหายาน และวัชรยาน


อีกทั้งเป็นแหล่งข้อมูลพุทธศาสนาฝ่ายมหายานของประเทศไทย
ก่อนที่จะเข้าไปไหว้พระด้านใน ให้มาที่ตรงกลางก่อน เพื่อมาทำบุญและรับธูปเทียนไปจุด โดยทั้งหมดจะมีจุดไหว้พระทั้งหมด 9 จุด ใช้ธูป 1 ซองจะพอดีในการไหว้พระครบทุกจุด


แต่ละจุด จะมีหมายเลขแนะนำในการไหว้ตามลำดับที่ชัดเจน เรียงไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่จุดที่ 1 ไปจนถึงจุดที่ 9 ซึ่งอยู่ด้านหลังวัดบริเวณหน้าอุโบสถกลาง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระสีทอง ที่งดงามมากถ่ายจากบริเวณด้านหลังวัดกลับเข้ามาที่ด้านหน้าครับ


ด้านซ้ายมืออุโบสถของวัดครับ

การเดินทางใช้ทางด่วนขั้นที่ 1 ลงที่ถนนสาธุประดิษฐ์ แล้วกลับรถทางขวา จากนั้นกลับรถผ่านเซ็นทรัลพระราม 3 ถึงถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งเป็นสี่แยกแรก บริเวณสี่แยก มี The UP เปิดใหม่ น่าลองไปถ่ายรูปเหมือนกัน ให้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยก จากนั้นเลยไปนิดเดียว เข้าซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 24 ถ้ามาจากฝั่งสาธุประดิษฐ์ เข้าซอยสาธุประดิษฐ์ 19 (ซอยวัดโพธิ์แมน)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค