วันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ฮ่องกง

ฮ่องกง

เพิ่งปีใหม่ 2014 ไปไม่นาน นี่เผลอแพล็บเดียวก็ใกล้ปีใหม่ 2015 อีกแล้ว หลาย ๆ คนอาจกำลังวางแผนไปเที่ยวทริปสั้น ๆ ที่ต่างประเทศ 3-4 วัน โดยจุดหมายใกล้ ๆ เมืองไทย และคนไทยนิยมมากก็คือ ฮ่องกง เนื่องจากค่าตั๋วเครื่องบินถูก บินใกล้ ใช้เวลาไม่นาน ไม่เหนื่อยมาก และไปได้บ่อยเท่าที่ต้องการ นอกจากนี้การไปเที่ยวฮ่องกง ก็ให้บรรยากาศการท่องเที่ยวที่ค่อนข้างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น
  • สวนสนุก มีทั้ง ดิสนีย์แลนด์ โอเชียนพาร์ค
  • ไหว้พระ ชมวัดสวย ๆ ไหว้เจ้าแม่กวนอิมริมทะเล
  • พิพิธภัณฑ์ ซึ่งมีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านวิทยาศาสตร์ ด้านศิลปะ หรือสัตว์น้ำ เต็มไปหมด
  • ช็อปปิ้ง ซึ่งมีสินค้าหลากหลายมาก ทั้งแบรนด์เนม สินค้าแปลก ๆ ใหม่ ๆ 
  • สัมผัสอากาศหนาว ในช่วงปลายดี เรียกว่าหนาวกว่าเมืองไทยเยอะ ได้ใส่เสื้อหนาวสวย ๆ ที่เราซื้อมา (แล้วไม่ค่อยได้ใช้) เพื่อเดินถ่ายรูปแฟชั่นสวย ๆ ตามถนนสวย ๆ 
  • กินอาหารจีน มีจริง ๆ นะครับ เพื่อนผมบางคนบินไปกินโดยเฉพาะ เค้าบอกว่ามันอร่อยมาก บางคนไปค้างแค่คืนเดียวเท่านั้น บางคนถึงกับไม่ค้างเลยก็เคยเจอมาแล้ว
ทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่ฮ่องกง

บางคนอาจพ่วง การไปทัวร์ "มาเก๊า" ไว้ในทริปเดียวกันกับฮ่องกง เพื่อสัมผัสบรรยากาศเมืองคาสิโน และสวนสนุกในร่ม และสัมผัสเวเนเชี่ยน ซึ่งเป็นโรงแรมแห่งใหม่ที่ทำไว้ให้คนไปเดินชิลล์ ๆ และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกโดยเฉพาะ โดยเลียนแบบสไตล์การตกแต่งมาจากฝั่งยุโรป

ส่วนบางคนก็พ่วง "เซินเจิ้น" ซึ่งเป็นการเข้าไปทัวร์ในประเทศจีนตอนใต้ไว้ในทริปเดียวกัน อันนี้ก็สุดแล้วแต่วันเวลาที่เอื้ออำนวยนะครับ ที่เมืองจีนนั้น ของถูกมาก ๆ แต่คุณภาพอีกเรื่องนึงนะครับ . . . เอาล่ะครับ เกริ่นมาพอสมควรแล้ว เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ

เรามาเริ่มกันตั้งแต่อยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิกันเลยครับ ทุกครั้งที่มาสนามบินนี้ ต้องถ่ายยักษ์เฝ้าประตู นายทวารบาลพิทักษ์รักษาปูชนียวัตถุและปูชนียสถาน ซึ่งจำลองของจริงมาจากวัดพระแก้ว แต่ขนาดของจำลองนะครับ ยังสูงใหญ่ โดดเด่นเป็นสง่า สวยงามจริง ๆ ครับ


ถ่ายให้ชมกันแบบตรง ๆ แนวสมมาตร เพื่อแสดงถึงความแข็งแกร่งของนายทวารบาลพิทักษ์รักษาปูชนียวัตถุ


พอผ่านด่านเข้าไปภายในแล้ว ก็จะเห็นประติมากรรมที่ชื่อ “พิธีกวนเกษียรสมุทร” ซึ่งเชื่อกันว่าเกิดขึ้นในสมัยที่พระนารายณ์อวตารลงมาบนโลกมนุษย์ที่สวยงามนี้ เดินผ่านทีไร ต้องแวะเก็บภาพมาทุกครั้งครับ


จากนั้น ก็เดินมาถ่ายพิธีกวนเกษียรสมุทรที่ด้านตรงข้ามบ้าง เป็นของอีกฝ่ายหนึ่ง

ถ่ายหน้ายักษ์ให้เห็นกันชัด ๆ 
ถ่ายภาพที่เมืองไทยที่สนามบินไปเยอะแล้ว คราวนี้มาต่อกันที่ Attractions ของฮ่องกงบ้างครับ


ที่แรกที่ไปกันก็คือ ชายหาด Repulse Bay ซึ่งเป็นสถานที่ไหว้ขอพรจากเจ้าแม่กวนอิม  เมื่อเดินลัดเลาะตามชายหาดมาเรื่อยๆ จะเจอ วัดเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของคนไทย ทัวร์จากเมืองไทยทุกบริษัท ต้องพามาที่นี่ทุกครั้งครับ


ภาพนี้เป็นการถ่ายภาพบรรยากาศนักท่องเที่ยว ซึ่งมาไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิมที่นี่กันเยอะมาก มีทั้งคนไทยและคนจีนมากันอย่างเนืองแน่นตลอดทั้งปี


เด็กกำลังโยนเหรียญใส่ปากปลา แต่ทางไกด์แนะนำว่า เป็นความเชื่อที่ผิด และทำให้รูปปั้นเสียหายได้ จึงควรอธิษฐานเฉย ๆ ก็พอ

บรรยากาศริมทะเลฮ่องกง

จากนั้นก็เดินทางไปถึงอีกวัดหนึ่ง ซึ่งมีรูปปั้นที่สวยงามเรียงรายอยู่เป็นแนว
พอดีเดิน ๆ อยู่ เหลือบขึ้นไปเห็นดวงอาทิตย์อยู่ในมุมที่จะเล่นเทคนิคได้ เลยคิดว่าจะทำเทคนิคแสงแฉก ซึ่งมีหลักการว่า เปิดรูรับแสงแคบ ๆ ในที่นี้ผมก็เลยหมุนรูรับแสงไปที่ f/13 แล้วลองยิงดู ปรากฏว่าได้แสงแฉกตามที่อยากได้
มาลองเดินห้างของฮ่องกงดู เข้ามั่ว ๆ ไป ไม่ได้มีจุดหมายอะไรตายตัวแน่นอนบรรยากาศริมทะเล ถ่ายจากฝั่งเกาลูน ซึ่งจุดนี้ใกล้ ๆ Star Ferry จะมีนักท่องเที่ยวเดินเล่นกันอย่างเนืองแน่นทุกคืน และทุกวันจะมีการเปิดเพลง และเล่นแสงสีบนตึกด้วย เราจะเห็นคนมาตั้งกล้องถ่ายภาพกันตั้งแต่ยังไม่ถึงเวลา


จากนั้น ก็นั่งเรือข้ามฟากที่ Star Ferry มาฝั่งเกาะฮ่องกง แล้วก็เจอตึกที่คล้าย ๆ รูปดินสอนี้ ซึ่งถือว่าเป็นตึกที่สูงมาก ๆ ของเกาะฮ่องกง จะมองเห็นได้จากเกือบทุกสถานที่ในฮ่องกงเลยทีเดียวแล้วก็มาถึงวันใหม่ ซึ่งวันนี้เราจะไปเที่ยวโอเชี่ยนพาร์คกัน ซึ่งเป็นสวนสนุกเก่าแก่ของประเทศฮ่องกง เอาล่ะครับ ระหว่างทางนั่งรถเมล์ไป เราก็ผ่านวิวสวย ๆ ก็ไม่วายที่จะเก็บภาพมาฝากกันครับ


มาถึงแล้วครับ โอเชี่ยนปาร์คฮ่องกง นับเป็นสวนสนุกที่มีสัตว์ทะเลมากมาย มีการแสดงเกี่ยวกับสัตว์ เครื่องเล่นสนุก ๆ และโชว์ต่าง ๆ มากมาย สวนสนุกแห่งนี้ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะฮ่องกง


ภาพจากมุมสูงขณะนั่งกระเช้าที่โอเชี่ยนพาร์ค ซึ่งยาวมาก ๆ และสูงมาก


ระหว่างนั่งกระเช้าข้ามภูเขา เราก็เห็นวิวในมุมต่าง ๆ ที่แปลกตา สวยงาม ชวนหลงใหลยิ่งนัก


สำหรับเครื่องเล่นอันนี้ ให้เข้าไปนั่งเฉย ๆ มันจะหมุนช้า ๆ ค่อย ๆ ไต่ขึ้นไปจนถึงยอด เอาไว้ชมวิวจากมุมสูง ไม่น่ากลัวอะไรครับ
ระหว่างเข้าแถวรอนั่งเครื่องเล่นที่จะพาขึ้นไปชมวิวบนหอคอย


โอ้ วิวจากที่สูงสวยทีเดียวครับ เรียกว่าคุ้มค่ากับการเข้าแถวรอ (ซึ่งไม่นานเท่าไหร่) บรรยากาศของฮ่องกงนั้น เป็นภูเขาสลับกับที่ราบไปมา ซึ่งพวกเราซึ่งมาจากกรุงเทพ ไม่ค่อยคุ้น และตื่นตาตื่นใจ เพราะส่วนใหญ่เป็นที่ราบแต่เพียงอย่างเดียว


สังเกตด้านในอ่าว จะเป็นที่จอดเรือยอร์ช เพราะคลื่นลมจะเบากว่าด้านนอก


ภาพจากมุมสูง ซึ่งเห็นสวนสนุกโอเชี่ยนพาร์คที่กว้างขวางมาก และเห็นไกลไปถึงเกาะอื่น ๆ อีกด้วยการแสดงของแมวน้ำแสนรู้ที่ Pacific Pier ที่โอเชี่ยนพาร์ค


มีของกินอร่อย ๆ ขายด้วยนะครับ ตกแต่งอย่างสวยงาม สะอาดสะอ้าน


ภายในเจลลี่ฟิชอะควาเรี่ยมซึ่งเต็มไปด้วยแมงกะพรุนนานาชนิด ตกแต่งด้วยแสงสีที่สวยงาม


เปลี่ยนสีไปมาได้ด้วย จนเหมือนกับเราหลุดเข้าไปอยู่ในอีกมิติหนึ่งทีเดียว


นอกจากนี้ ในบ่อปลาใหญ่ ยังมีปลาตัวใหญ่ ๆ ยักษ์ ๆ อีกมากมายให้เราดูกันจนเพลินเลยทีเดียว


ตอนที่เราไปนั้น บันไดเลื่อนที่สวนสนุกแห่งนี้ นับเป็นบันไดเลื่อนที่ยาวที่สุดในโลกเลยทีเดียว สำหรับตอนนี้ก็คิดว่ายังคงรักษาสถิตินี้ไว้ได้อยู่


มาดูกันชัด ๆ อีกครั้งสิครับ ว่ายาวแค่ไหน


รถไฟเหาะที่ตกแต่งให้ดูแปลกตาออกไป สวยงามน่าเล่น (แต่เราไม่ได้เล่น เพราะกลัวความสูง)


โดยปกติ รถไฟเหาะธรรมดาก็สูงมากอยู่แล้ว นี่ยังมาตั้งอยู่บนภูเขาสูงอีก ยิ่งทำให้รู้สึกเสียวไส้ยิ่งขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง


โครงกระดูกสวย ๆ ที่ตกแต่งกันทั่วเลย


มุมมองจากที่สูง มองเลยไปถึงเกาะเล็ก ๆ ของฮ่องกง


อันนี้เป็นท่าสำหรับนั่งรถอีกแบบ (เก๋มาก ๆ) คล้าย ๆ รถไฟฟ้า แต่ไม่ใช่ บรรยายไม่ถูก ตกแต่งภายในซะสวยงาม ได้บรรยากาศมาก ๆ ไม่ธรรมดาเลยขอบอก ใครมาเที่ยวที่นี่ ต้องนั่งให้ได้นะครับ


รถมีรูปร่างแบบนี้ครับ


จากนั้นเราไปก็ชมหมีแพนด้ากัน ซึ่งมีทั้งแพนด้ายักษ์ (สีขาวดำ) แล้วก็แพนด้าแดง ตัวสีน้ำตาล ๆ เรียกว่าน่ารักทุกตัว . . . . หมีแพนด้า มีอยู่ประมาณ 5-6 ตัว อยู่ในอาคารปรับอากาศอย่างดี คนดูหนาแน่นมาก ทางที่ดีไปวันธรรมดาน่าจะดี


นี่คือแพนด้าแดง หรือ Red Panda ครับ หางเป็นพุ่ม ๆ สวยงามมาก


นี่ก็เป็นแพนด้ายักษ์ หรือที่คนไทยเรียกกันว่า หมีแพนด้า เฉยๆ ครับ ฝรั่งเค้าจะเรียกกันว่า Giant Panda


หันหน้ามาพอดี สวยงาม 5 5 5 พอดีเราชอบแพนด้าอยู่แล้ว


แพนด้ากำลังกินใบไผ่อย่างเอร็ดอร่อย สมัยก่อนที่ช่องทรูวิชั่น มีการถ่ายทอดสดแพนด้าที่เมืองไทยตลอด 24 ชั่วโมง เราก็รู้อิริยาบถต่าง ๆ ของแพนด้าตั้งแต่สมัยนั้น


แพนด้าแดงก็มีคนสนใจเยอะเหมือนกันนะครับ ขนปุกปุยน่ารักมากจากนั้นเราก็ไปชมโลกของปลาทองกันบ้าง


หัวสิงห์ตัวนี้สวยจริง ๆ ภายในบริเวณนี้ มีปลาทองตัวใหญ่ ๆ ยักษ์ ๆ อยู่หลายตัว สำหรับคนชอบปลา ก็อย่าลืมแวะมาให้ได้นะครับ


อันนี้เราเวลาหมด ไม่ได้เข้าไป เลยไม่รู้ว่าข้างในมีอะไร


เมื่อเดินโซนนี้ทั่วแล้ว ขากลับเราก็นั่งกระเช้ากลับไปอีกฝั่งหนึ่ง


กระเช้าที่นี่ก็ทำสวยดีนะครับ อย่างที่ถ่ายมาให้ดูกัน


เดินผ่านบริเวณนี้ ก็ไม่วายที่จะต้องถ่ายภาพซ้ำอีกรอบ ท้องฟ้าสวยดีครับ จากนั้นเราก็ไปเที่ยวที่้อื่นกันต่อ ระหว่างทางกลับ ผ่านตึก LIPPO นี้ รูปร่างแปลกประหลาดดี เลยขอเก็บภาพไว้ซักหน่อย


พอเริ่มมืด ก็เริ่มได้เวลาถ่ายภาพแบบกลางคืนบ้าง ทริปนี้ผมพกโมโนพ็อดมา เพื่อช่วยในการถ่ายภาพยามค่ำคืนได้ระดับนึง ถึงแม้จะไม่เจ๋งเท่า Tripod แต่มันไม่หนักเท่า ถือเดินในช่วงกลางคืนแล้ว ไม่หน้ามืดมากครับ . . .


แล้วก็มาถึงการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืนของฮ่องกง ฝั่งเกาะฮ่องกง ซึ่งเราก็เดินไปเรื่อย ๆ แล้วก็ถ่ายภาพไปเรื่อย ๆ อากาศเย็นสบายดี


พอมีจังหวะขึ้นสะพานลอย เห็นตึกระฟ้าเรียงกันอย่างสวยงาม ก็อดไม่ได้ที่จะต้องหยุดถ่ายภาพนิดหน่อย


ถ่ายจากบนสะพานลอยข้ามถนนครับ


มุมนี้สวยเก๋ และแปลกตาดี เขียนรีวิวไป ๆ มา ๆ ชักอยากไปอีกรอบแล้ว ตอนนี้อากาศกำลังเย็นสบายดีซะด้วย . . .


เวลาผ่านไปไว้เหมือนโกหก แพล๊บเดียวก็ได้เวลากลับเมืองไทยแล้ว ระหว่างอยู่สนามบิน เจอถั่วยักษ์ที่ทำจากสแตนเลส คล้าย ๆ Cloud Gate ที่ชิคาโก แต่มีขนาดเล็กกว่า ก็เลยต้องเก็บภาพมานิดหน่อย


สนามบินที่ฮ่องกง มีของขายมากมาย นับว่าเป็นเมืองแห่งการช็อปปิ้งอย่างแท้จริงทีเดียว


เป็นอย่างไรบ้างครับ ทริปฮ่องกง ก็ถือว่าเป็นประเทศที่อยู่ใกล้ ๆ เมืองไทย บินไม่นานก็ถึงแล้ว ประมาณแค่ 3 ชั่วโมงเอง แล้วก็มีที่เที่ยวแปลก ๆ สนุก ๆ เพียบเลยครับ ใครยังไม่มีโปรแกรมปีใหม่นี้ ลองมาเที่ยวฮ่องกงกันดู ก็สนุกดีครับ . . .

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค