วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2558

ดิสนีย์แลนด์มีที่ไหนบ้าง - ใหญ่ที่สุดอยู่ที่ Orlando เป็น Disney World

สวนสนุก ดิสนีย์ แรกเริ่มเกิดมาก็เป็น Disneyland ก่อน โดยคุณ Walt Disney เป็นผู้ก่อตั้ง โดยใช้ธีมเป็นตัวการ์ตูนต่าง ๆ ที่เขาวาดขึ้น ซึ่งแรก ๆ ก็มีเพียงไม่กี่ตัว โดยเริ่มต้นจากมิกกี้เมาส์ 

หลังจากนั้น เมื่อเวลาผ่านไป การ์ตูนของเขาได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ตัวการ์ตูนต่าง ๆ ก็มากขึ้น ก็ขยายสวนสนุกให้ใหญ่ขึ้น โดยสร้างเป็น Walt Disney World (ใหญ่มาก อยู่ที่ Florida) และเดี๋ยวนี้ยังมี Disney Sea อีกด้วย โดยกระจายอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของโลก . . . ปัจจุบันนี้มีหลายแห่งด้วยกัน


1. ดิสนีย์แลนด์ แอลเอ ที่แคลิฟอร์เนีย ที่นี่คนจะคุ้นเคยมากที่สุด เพราะก่อตั้งมาเป็นแห่งแรก ใครจะไป ก็นั่งเครื่องบินตรงไป Los Angeles ตัวสวนสนุกอยู่ใน Anaheim ปัจจุบันปรับปรุงใหม่จากเดิมที่มีพาร์คเดียว ตอนนี้ตรงทางเข้า แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง โดยสามารถเลือกเข้าได้ระหว่าง Disneyland Park และ Disney California Adventure Park . . .

2. ดิสนีย์เวิลด์ ออร์แลนโด ในรัฐฟลอริด้า เป็นโครงการขนาดยักษ์ของทางดิสนีย์ ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 Kingdom ใหญ่ๆ นั่นคือ Magic Kingdom, EPCOT, Animal Kingdom และ Hollywood Studios ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของ Star Wars World 

   นอกจากนี้ยังมีสวนน้ำขนาดใหญ่ให้เล่นกันอีกด้วย (แต่ต้องซื้อบัตรเข้าต่างหาก)


ใครจะมาดิสนีย์เวิลด์ที่ Orlando นี้ แนะนำให้เผื่อวันเที่ยวไว้หลาย ๆ วันเลย เพราะสถานที่กว้างมาก และที่เที่ยวธีมพาร์คเยอะมาก ใหญ่กว่าสวนสนุกธรรมดาหลายสิบเท่า

ภาพด้านบนคือ Disney Animal Kingdom ซึ่งภายในมี Pandora - The World of Avatar ซึ่งสร้างขึ้นจากหนังเรื่อง Avatar ที่ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลกเมื่อหลายปีก่อน โดยทางดิสนีย์เองก็ได้สร้างทั้งบริเวณ (ใหญ่มาก) เป็นโลกแห่งอวาตาร์เลยทีเดียว เข้าไปแล้วให้ความรู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่ในอีกโลกหนึ่ง 

ภายใน World of Avatar นอกจากจะมีที่ให้เดินเล่นชมบรรยากาศเพลิน ๆ แล้ว ยังเป็นที่ตั้งของเครื่องเล่นใหม่ 2 อย่าง ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการมาเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ช่วงแรก ๆ ที่เปิด เข้าแถวนานมาก ๆ ขนาดผมรอจนคนเริ่มซาแล้ว ไปเข้าแถวเล่นยังต้องรอถึง 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว (แรก ๆ เค้าว่ากันว่าเข้าแถว 6 ชั่วโมง) แต่พอได้เล่นปั๊ป ออกมาข้างนอก ฝรั่งที่อยู่ข้าง ๆ กันถึงกับอุทานออกมาว่า "เกิดมาไม่เคยเล่นอะไรสุดยอดขนาดนี้มาก่อน" ซึ่งผมก็เห็นด้วย ดังนั้นถ้าใครมา Orlando อย่าลืมมาเข้า Animal Kingdom แล้วเล่น Avatar Flight of Passage ให้ได้นะครับ

3. ดิสนีย์แลนด์ โตเกียว ที่ญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังสร้างสวนสนุกธีมใหม่ที่ชื่อว่า DisneySea ขึ้นมาด้วย โดยสร้างขึ้นมาใหม่ เปิดมาตั้งแต่ปี 2001 ในปัจจุบันมีคนเข้าชมปีละ 14 ล้านคน ด้วยการทุ่มทุนมหาศาลกว่า  4 พันล้านเหรียญ

4. ดิสนีย์แลนด์ ปารีส ฝรั่งเศส โดยแบ่งออกเป็น 2 โซน แล้วก็มี Disney Studio ซึ่งสร้างขึ้นจากธีมของหนังดิสนีย์ต่าง ๆ

5. ดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกง อยู่ใกล้เมืองไทยมาก ว่าง ๆ ก็บินไปเที่ยวกันได้ เสียเวลาเดินทางนิดเดียว หน้าหนาวอากาศเย็น ๆ สบาย ๆ บินไปแพล็บเดียวก็ถึงละ แต่ว่าเป็นสวนสนุกแบบขนาดมินิ มินิ ไม่ได้ใหญ่โตเหมือนกับที่อื่น ๆ คงเป็นเพราะพื้นที่ในฮ่องกงมีจำกัดมาก

6. ดิสนีย์ เซี่ยงไฮ้ เปิดดำเนินการล่าสุด เป็นดิสนีย์แลนด์ใหม่ล่าสุดของโลก โดยมีนักท่องเที่ยวประมาณปีละ 11 ล้านคนมาเที่ยวกัน 

สำหรับเว็บ และบล็อกของผมนั้น จะเน้นเกี่ยวกับ Disneyland L.A. และ Walt Disney World ที่ฟลอริด้าซะเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากว่าไปบ่อยมาก ๆ เรียกได้ว่าสามารถแนะนำเทคนิค เคล็ดลับในการท่องเที่ยว ทั้งสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลามาก ๆ (หลาย ๆ วัน) หรือมาแวะเที่ยวแป๊ป ๆ แบบไม่กี่วันก็ได้

 
 

เมืองแห่งความงาม


เมืองออร์แลนโด (Orlando) ซึ่งเป็นเมืองในรัฐฟลอริดา (Florida) ซึ่งอยู่ทางติ่งขวาของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ยื่นเข้าไปในทะเล เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก ๆ สำหรับตัวผมที่ไปเที่ยวมาหลายแห่งพอสมควร ไม่เคยเห็นเมืองไหนที่เป็นระเบียบ สวยงาม และมีสถานที่ท่องเที่ยวมากขนาดนี้มาก่อน . . . เรียกได้ว่าเมืองออร์แลนโดเป็นสวรรค์อันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ . . . นับว่าสมชื่อ "The City Beautiful" จริง ๆ เพราะขนาดนั่งในรถเฉย ๆ สองข้างทางในเมืองนั้น ปลูกต้นไม้ใหญ่ เรียงกันเป็นระเบียบ งดงาม เป็นระเบียบ และสะอาดมาก ๆ นอกจากนี้ ยังมีสวนสาธารณะ ทะเลสาบ และอุทยานธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อยู่อีกมากมาย บางทีแค่ไปนั่งเฉย ๆ ริมทะเลสาบ มองโน่นนี่ก็มีความสุขแล้ว


ช่วงนี้ผมก็จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เทคนิค เคล็ดลับ การเตรียมตัวต่างๆ รวมทั้งมุมถ่ายภาพเด็ด ๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยจะชอบถ่ายภาพมากเป็นพิเศษ . . . มาทั้งทีต้องเต็มที่หน่อย เพราะว่าเวลาเดินทางจากเมืองไทยมาที่นี่ ค่าเครื่องบินก็ไม่ใช่ว่าถูก ๆ ดังนั้น มาทั้งที ต้องเที่ยวให้คุ้มค่าเงินทุกบาททุกสตางค์ 


ธีมพาร์ค กับสวนสนุก . . . .


ก่อนอื่น ผมจะขออธิบายความแตกต่างของ “ธีมพาร์ค” ซึ่งภาษาอังกฤษใช้คำว่า Theme Park กับ “สวนสนุก” ที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Amusement Park นะครับ สำหรับภาษาไทยเนื่องจากไม่ค่อยมีธีมพาร์ค ดังนั้นส่วนใหญ่คนก็จะนิยมเรียกรวม ๆ กันว่าเป็น “สวนสนุก” ไปเลย . . . อันที่จริงแล้ว ธีมพาร์ค ก็จัดเป็นสวนสนุกชนิดหนึ่งนะครับ (สวนสนุกไม่จำเป็นต้องเป็นธีมพาร์ค) แต่ว่ามีการจัดรูปแบบเครื่องเล่น และบรรยากาศให้เข้ากับธีมใดธีมหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น ดิสนีย์แลนด์ ซึ่งเป็นสวนสนุกของทางค่ายดิสนีย์ พวกเครื่องเล่นต่าง ๆ จะมีการตกแต่ง และทำเรื่องราวตามภาพยนตร์ของทางดิสนีย์ เช่น เครื่องเล่น Toy Story Midway Mania ที่ทางเข้าก็จะตกแต่งเหมือนกับเมืองการ์ตูนเรื่องทอยสตอรี่ทั้งบริเวณเลยทีเดียว เวลาเราเดินผ่านไปแถวนั้น ก็จะรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในหนังของทางดิสนีย์ที่เราเคยดู และมีความประทับใจ เวลาเห็นตัวละครจากหนังเรื่องนั้นเดินมา ก็จะทำให้รู้สึกตื่นเต้น (โดยเฉพาะเด็ก ๆ จะชอบมาก) สำหรับบริเวณที่เข้าแถวรอ ก็จะมีการตกแต่งเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้คนขึ้นเครื่องเล่นเพลิดเพลินตลอดเวลา (ระหว่างรอ) ด้วยเช่นกัน ไม่ได้ยืนรอเฉย ๆ อย่างเดียวโดยไม่มีอะไรทำเป็นชั่วโมง ๆ


หรืออีกตัวอย่างก็คือ Star Wars World ซึ่งในพาร์ค มีการแตกต่างทั้งพาร์คเป็นรูปแบบสตาร์วอร์ส มียานมิลเลเนียม ฟอลคอนจอดอยู่ รวมทั้งทหารลาดตระเวณของ Republic เดินไปเดินมา อีกทั้งร้านอาหาร หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ก็ทำเป็นของคล้าย ๆ เหมือนกับที่เราเห็นในหนังเรื่อง Star Wars โดยทางดิสนีย์เอง ได้ซื้อบริษัทของจอร์จ ลูคัส รวมทั้งซื้อลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ในการสร้างหนังเรื่องสตาร์วอร์สภาคต่าง ๆ มาด้วย เลยสามารถมาสร้างเป็นธีมพาร์ค ที่มีเครื่องเล่น ของเล่นมากมาย


สำหรับสวนสนุก ก็จะมีแต่เครื่องเล่นเต็มไปหมด ไม่ได้ตกแต่งให้เข้ากับธีมอะไรนะครับ ดังนั้น ที่เมืองไทย ส่วนมากจะเป็นสวนสนุกซะเยอะครับ เพราะไม่สามารถเอาตัวละครของบริษัทพวกนี้มาใช้ตกแต่งเครื่องเล่นได้  สวนสนุกส่วนใหญ่ก็จะประกอบด้วยเครื่องเล่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น รถไฟเหาะ ม้าหมุน ถ้วยหมุน ล่องแก่ง เป็นต้น


สำหรับในเมืองออร์แลนโดนี้มีทั้งธีมพาร์ค และสวนสนุกนะครับ ดังนั้นคำศัพท์ที่ผมใช้เรียกในบล็อกนี้ ส่วนมากผมก็จะแยกกันชัดเจนไปเลย เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนนะครับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค