วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2558

การอยู่อย่างปลอดภัยในเมืองใหญ่

การอยู่ (เที่ยว) อย่างปลอดภัยในเมืองใหญ่


ปัจจุบัน ภัยในเมืองต่าง ๆ โดยเฉพาะเมืองใหญ่ ที่ไม่รู้ใครเป็นใคร มีการรายงานอาชญากรรมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การรู้จักระมัดระวัง รักษาตัวเองให้มีความปลอดภัย จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

บล็อกนี้ จะเป็นการแนะนำเทคนิค วิธีการที่จะทำให้เราอยู่อาศัย หรือท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย ทั้งต่อร่างกาย และทรัพย์สินของเรา

14 ข้อในการระมัดระวัง และป้องกันตัวเองให้ปลอดภัย

 1. ที่เปลี่ยว ที่มืด ไม่ควรเดินตามลำพัง . . . เป็นการเชิญชวนโจรให้เข้ามาทำร้าย
 2. ขณะเดินตามถนน ต้องมีสติ สอดส่องซ้ายขวา ดูว่ามีคนที่ไม่น่าไว้ใจหรือไม่ ถ้ามีต้องพยายามหลีกเลี่ยง ไม่ใช่เดินไป เล่นโทรศัพท์ไป หรือคุยไปเรื่อย ๆ ไม่สนใจสิ่งแวดล้อมเลย อย่างนี้เท่ากับเสี่ยงมาก . . . ลองคิดดูว่า ถ้ามอเตอร์ไซค์มาจากข้างหลัง แล้วมาปล้นเรา หรือเอามีดฟันมือเรา จะเป็นอย่างไร
 3. กลางคืนไม่ใช่เวลาที่ควรออกเที่ยว หากจะไปจริง ๆ ควรวางแผนไป-กลับเป็นอย่างดีล่วงหน้า และไปกันเป็นกลุ่ม มีรถหรือยานพาหนะที่ปลอดภัย
 4. ประตู หน้าต่างที่บ้าน หากเป็นกระจก ควรมีโลหะ หรือวัสดุที่แข็งแรงกั้น คล้าย ๆ เหล็กดัด ไม่ใช่ว่าให้ทุบเข้ามาเมื่อไหร่ก็ได้
 5. หากเช่าบ้านอยู่ ควรเปลี่ยนกุญแจตั้งแต่เริ่มแรก เราไม่รู้ว่ากุญแจที่เราใช้ มีคนมีกุญแจดอกเดียวกันนี่กี่คนแล้ว เราไม่รู้หรอกว่า คนเช่าบ้านคนเก่านั้น จะเอากุญแจมาไข เพื่อมาขโมยของเราหรือเปล่า
 6. ประตูทางเข้า ควรมีกลอนแบบแมนนวล ที่ล็อคได้จากข้างใน หรือมีโซ่คล้องไว้ . . . ขณะเราอยู่ในบ้าน ไม่ควรให้คนนอกสามารถสะเดาะกลอนแล้วเปิดเข้ามาได้สบาย ๆ คือถึงจะสะเดาะกลอนได้ ก็ต้องเจออีกด่านหนึ่ง
 7. เวลาอยู่บ้าน ให้ล็อคประตูจากด้านในตลอดเวลา . . . อย่าเปิดประตูถ้ามีคนไม่รู้จักมาเคาะประตู ให้มองลอดทางช่องมองก่อนว่า คนที่มาต้องการอะไร มีวัตถุประสงค์อย่างไร
 8. อย่าหลงเชื่อ หากคนร้ายใช้เทคนิคบอกว่า เป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ อาจเป็นกลเม็ดสำหรับหลอกเราก็ได้ ให้ขอดูบัตรประจำตัวให้แน่ชัดเสียก่อน
 9. เวลากลางคืน ให้เปิดไฟข้างนอกบ้านทั้งหมด และปิดม่านต่าง ๆ ภายในบ้านทั้งหมด อย่าให้คนภายนอกเห็นว่าข้างในมีอะไร แสงที่สว่างนั้น ทำให้คนร้ายต้องคิดหลายตลบว่า จะมาปล้นบ้านนี้ดีหรือเปล่า . . .
 10. ถ้ามีอะไรไม่ชอบมาพากลอยู่นอกบ้านในเวลากลางคืน อย่าออกมาข้างนอกในเวลากลางคืน
 11. หากเป็นผู้หญิงที่อยู่บ้านคนเดียว หาซื้อรองเท้าผู้ชายใหญ่ ๆ เก่า ๆ วางไว้หน้าบ้านซักคู่ 2 คู่ เพื่อหลอกให้คนร้ายเข้าใจว่า บ้านนี้มีผู้ชายตัวใหญ่อยู่ด้วย คนร้ายอาจต้องคิดหนัก ก่อนที่จะลงมือกับบ้านนี้
 12. อย่าใช้ Social Media แสดงสถานะทุกเรื่อง ทุกราว เช่น รายงานว่า ตอนนี้อยู่บ้านคนเดียว หรือตอนนี้ไปเที่ยวทั้งเดือนที่ต่างประเทศ อะไรอย่างนี้เป็นต้น คนร้ายสมัยนี้บางคนก่อนลงมือ มีการศึกษา ตาม follow เราในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อดูความเคลื่อนไหวของเราก่อนลงมือปฏิบัติการ
 13. หากต้องการแชร์สถานะกิจกรรม ให้แชร์ในวงที่มั่นใจว่ามีแต่เพื่อน และครอบครัว หรือคนรู้จักจริง ๆ เช่น Line หรือสร้างกลุ่มครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนโรงเรียนในเฟซบุ๊คขึ้นมา แล้วแชร์ในนั้นเป็นต้น 
 14. หากป้องกันทุกอย่างแล้ว แต่เกิดคนร้ายบุกเข้ามาในบ้านจริง ๆ อย่าตกใจจนทำอะไรไม่ถูก ตั้งสติไว้ หาที่ซ่อนทันทีให้เร็วที่สุด ส่วนใหญ่โจรจะต้องการเข้ามาขโมยของ แล้วก็ไป แต่ถ้าเผชิญหน้ากันจริง ๆ ให้วิ่งไปหลบยังห้องที่สามารถล็อคได้ และหาของหนัก ๆ กั้นประตูไว้ เช่น โต๊ะ หรือเก้าอี้ แล้วโทรขอความช่วยเหลือเร็วที่สุด . . . อย่าพยายามต่อสู้กับโจร อาจบาดเจ็บ และทำให้สถานการณ์แย่ลง
หวังว่า กลยุทธ์ในการปกป้องตัวเองเหล่านี้ จะช่วยให้ทุกคนตระหนักถึงภัยมืดในปัจจุบัน และหาวิธีป้องกันตัวอย่างดีที่สุดนะครับ . . . 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หนังสือ สุดยอดพลุ รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ

หนังสือ "สุดยอดพลุ" รวมเทคนิคการถ่ายภาพพลุ และภาพพลุสวย ๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของทุกคน ชมตัวอย่างอีบุ๊ค